Israel - Palestine:

Cuộc đọ sức mới trên mặt trận ngoại giao

Thời điểm cam kết trao trả 5 thành phố Bờ Tây cho Palestine (ngày 8/3) của các chỉ huy quân sự Israel trôi qua đã lâu.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống M.Abbas, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng hứa sẽ nhanh chóng chuyển giao quyền kiểm soát an ninh thành phố Tulkarem và Jericho cho Palestine.

Thực tế, đến nay Israel vẫn chưa có hành động cụ thể nào chứng tỏ đã sẵn sàng thực hiện quá trình chuyển giao mang tính lịch sử này; thậm chí luôn mập mờ trên tất cả các vấn đề liên quan như thời điểm, trình tự, phạm vi khu vực chuyển giao...

Động thái trên cho thấy, Israel - Palestine đang triển khai cuộc đọ sức song phương quyết liệt về chính trị, ngoại giao xoay quanh việc chuyển giao các thành phố Bờ Tây. Mặc dù việc trao trả đã được cam kết tại hội nghị thượng đỉnh 4 bên Trung Đông tại Ai Cập từ tháng 2, nhưng sau vụ đánh bom ở Tel Aviv (28/2), Israel đã liên tục “nâng giá” trong các cuộc đàm phán với Palestine.

Sau khi tất cả các phe phái Palestine đạt được thoả thuận quan trọng ngừng mọi hành động bạo lực như tuyên bố của Cố vấn an ninh quốc gia Palestine J. Rajup, Israel vẫn cố tình trì hoãn việc chuyển giao bằng cách không đồng ý với Palestine trên các vấn đề phạm vi khu vực kiểm soát, loại bỏ chướng ngại vật trên đường phố, dỡ bỏ các đồn kiểm soát an ninh...

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Mofaz còn tuyên bố “cần phải thận trọng, tiến từ từ, dứt điểm từng bước”.

Rõ ràng Israel không thoả mãn với giải pháp hoà bình mà vẫn khăng khăng đòi Tổng thống Abbas phải giải tán triệt để các nhóm quân sự Palestine. Dùng lực lượng an ninh để trấn áp các nhóm quân sự là giải pháp nguy hiểm có thể châm ngòi cho làn sóng bạo lực nên Tổng thống Abbas kiên quyết từ chối.

Trong cuộc đọ sức ngoại giao quyết liệt này, kiên trì thuyết phục là cách Tổng thống Abbas đang theo đuổi. Tuy nhiên, để buộc Israel đi đến thoả hiệp và chuyển giao quyền kiểm soát các thành phố Bờ Tây, Tổng thống Abbas còn cần tới “sức ép” của cộng đồng quốc tế và các lá bài an ninh, chính trị có sức nặng khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá