Cuộc đời Chủ tịch Fidel Castro qua ảnh

TPO - Chủ tịch Fidel Castro đã tuyên bố nghỉ hưu, kết thúc 49 năm lãnh đạo đất nước Cuba trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Chúng ta cùng nhìn lại cuộc đời cách mạng của ông.

Chủ tịch Fidel Castro sinh năm 1926 tại thị trấn Biran nhỏ bé của Cuba. Cha mẹ ông - những người di dân từ Tây Ban Nha - là chủ đồn điền trồng mía giàu có. Fidel Castro đã tham gia cách mạng từ sớm.

Năm 1953, Castro và các chiến hữu tấn công vào trại lính Moncada, chống lại sự cai trị của tướng Fulgencio Batista bằng biện pháp quân sự. Sau 2 năm ngồi tù, Fidel Castro sống lưu vong tại Mexico. (Trong ảnh Castro đứng bên phải người phụ nữ áo trắng).

 

Năm 1956, Fidel Castro và khoảng 80 du kích từ Mexico trở lại Cuba. Họ tổ chức các cuộc tấn công chống Chính phủ và xây dựng các căn cứ kháng chiến tại vùng rừng núi Sierra Maestra. Nhóm kháng chiến đã được quần chúng ủng hộ và phát triển tới hơn 800 người.

Năm 1959, sau khi cách mạng lật đổ tướng Fulgencio Batista thành công, Fidel Castro lên làm Chủ tịch Cuba. Ông cam kết xây dựng một chính quyền trong sạch và tôn trọng Hiến pháp.

Năm 1961, Fidel Castro dẫn dắt binh lính chống lại 1.500 người Cuba lưu vong đổ bộ lên Vịnh Con Lợn. Lực lượng lưu vong được CIA hậu thuẫn với mục đích lật đổ Chính phủ của Fidel Castro.

Năm 1962, Fidel Castro đứng trước thử thách to lớn, khi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Kennedy cảnh báo sẽ xóa bỏ hệ thống tên lửa Liên Xô tại Cuba.

Cuối cùng, lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev và Chủ tịch Cuba Fidel Castro đồng ý tháo gỡ các tên lửa. Thế giới thoát khỏi nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Cuba và Mỹ.

 

Fidel Castro rất thích chơi các môn thể thao. Trong ảnh: Fidel đang chơi bóng chày Mỹ. 

Fidel Castro dành được sự ủng hộ lớn từ người dân, trở thành một trong những nhà lãnh đạo nắm quyền lực lâu nhất hành tinh.

 

Sau cuộc phẫu thuật dạ dày năm 2006, Chủ tịch Fidel Castro đã tạm trao quyền lãnh đạo đất nước cho người em trai của mình là ông Raul Castro. Kể từ đó, Fidel Castro không xuất hiện trước công chúng.

Huy Linh tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá