Cuộc đua 'nóng' tại vùng biển lạnh?

TPO - Hôm qua, 10/8, Thủ tướng Canada tuyên bố nước này sẽ xây dựng hai căn cứ quân sự mới tại Bắc Cực nhằm bảo vệ chủ quyền của mình tại vùng đất xa xôi này. Một cuộc chạy đua “nóng” đã bắt đầu tại vùng biển lạnh này?!

>> Không quân chiến lược Nga tập trận tại Bắc Cực
>> Nga cắm cờ chủ quyền ở Bắc cực, Canada lo ngại

Tuyên bố của ông Stephen Harper càng hâm nóng cuộc chạy đua tranh giành miền đất hứa này. Hiện Thủ tướng Canada đang có chuyến công du 3 ngày tới Bắc Cực

Theo các quan chức tháp tùng ông Harper, Canada sẽ xây dựng một căn cứ huấn luyện cho binh lính chiến đấu trong thời tiết lạnh giá tại vịnh Resolute và một cảng nước sâu tại Nanisivik để cung cấp nhu yếu phẩm cho các tàu tuần tra Bắc Cực của nước này.

Thủ tướng Harper nói: “Các căn cứ này sẽ cho phép Canada bảo vệ chủ quyền của mình tại Bắc Cực. Chính phủ Canada hiểu rằng mình sẽ mất vùng đất này nếu không khai thác nó”.

Ông còn thêm rằng: “Tuyên bố hôm nay sẽ cho thế giới biết rằng Canada sẽ có sự hiện diện lâu dài và lớn mạnh tại vùng đất này.”.

Miền đất hứa?

Theo các nhà khoa học, Bắc Cực chứa một lượng tài nguyên dồi dào chưa được khai thác. Mỹ ước tính Bắc Cực chứa khoảng 25% nguồn dự trữ dầu mỏ và khí đốt của thế giới (khoảng 10 tỷ tấn dầu quy đổi) cùng nhiều loại khoáng sản khác.

Cùng với hiện tượng nóng lên toàn cầu, các tảng băng tại Bắc Cực bắt đầu tan chảy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thăm dò và khai thác khoáng sản.

Ngoài ra, đây sẽ là một tuyến đường thuỷ quan trọng nối châu Âu và châu Mỹ. Trong tương lai, các tàu buôn sẽ sử dụng con đường này nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho các chuyến hải hành của mình. Nếu nước nào kiểm soát được vùng biển này sẽ có ưu thế rất lớn trong phát triển kinh tế cũng như quốc phòng.

Cuộc chạy đua bắt đầu “nóng”?

Hiện nay, có 5 quốc gia tuyên bố chủ quyền các vùng đất thuộc Bắc Cực bao gồm: Nga, Mỹ, Canada, Đan Mạch và Na-uy. Ngoài các động thái của Nga và Canada, các nước khác đã bắt đầu các bước đi của mình.

Ngay sau chuyến thám hiểm của Nga, Mỹ đã cử ngay một tàu phá băng tới Bắc Cực. Quốc hội Mỹ cũng đang xem xét một khoản ngân sách trị giá 8,7 tỷ USD nhằm nâng cấp và mở rộng hạm đội tàu phá băng của nước mình.

Trong vài ngày tới, Đan Mạch cũng sẽ cử một đoàn các nhà khoa học tới vùng cực Bắc này nhằm khảo sát, đo đạc và vẽ sơ đồ đáy biển. Chính phủ nước này đã tuyên bố chủ quyền tại Bắc Cực do đây là phần mở rộng của đảo Greenland.

Linh Huy
Theo BBC, IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá