Cuộc gặp bất bình đẳng của lãnh đạo Nga – Trung

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn 20 lần kể từ khi nhà lãnh đạo Trung Quốc lên nắm quyền năm 2012. Dù hai bên thăm viếng nhau thường xuyên và đã có những chuyển dịch lớn về môi trường địa chiến lược, hợp tác kinh tế Nga – Trung vẫn chưa thể phát triển xứng tầm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN.

Hai nhà lãnh đạo sẽ lại gặp nhau trong tuần này khi ông Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước đến Mátxcơva trước khi dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức. Nhưng đây sẽ không phải một cuộc gặp bình đẳng về kinh tế.

“Trung Quốc mỗi ngày đều lớn mạnh hơn. Dù ông Putin có sức mạnh chính trị nhưng nước Nga đang suy giảm về cơ cấu”, CNN dẫn lời ông Ian Bremmer, Chủ tịch hãng tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group.

Cuộc gặp bất bình đẳng của lãnh đạo Nga – Trung - ảnh 1

Thượng đỉnh Nga-Trung: Nhiều thách thức đang ở phía trước

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức sẽ là cơ hội để ông Putin và Tập Cận Bình thúc đẩy các cuộc đối thoại song phương về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế nổi cộm, như bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên, cuộc khủng hoảng Syria, quan hệ kinh tế-thương mại và nhiều lĩnh vực khác.

Những hy vọng về mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn giữa Mátcơva và Bắc Kinh bắt đầu từ năm 2014, khi Nga hứng chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây do vấn đề Ukraine.

Bị hạn chế tiếp cận nguồn tài chính của phương Tây, Nga nhìn về hướng đông khi giá dầu lao dốc. Ông Putin tìm thấy Trung Quốc.

Sau nhiều năm đàm phán, Mátxcơva và Bắc Kinh ký một thỏa thuận trong 30 năm vào năm 2014 để cung cấp khí đốt tự nhiên cho thị trường mới nổi lớn nhất thế giới. Hợp đồng đó trị giá khoảng 400 tỷ USD.

Cả hai bên đều có lợi. Trung Quốc đói năng lượng và không muốn quá phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Trung Đông đi qua biển Đông đang có tranh chấp.

Nhưng giới phân tích cho rằng, ngoài thỏa thuận mang tính trưng bày này, Mátxcơva không thể hiện gì nhiều để “quyến rũ” Bắc Kinh.

“Từng có nhiều phô trương về sự “xoay trục sang châu Á” của Nga, nhưng kết quả không có gì mấy. Ít nhất là không như Kremlin hy vọng”, ông Gustav Gressel, chuyên gia của Hội đồng châu Âu về đối ngoại, nhận xét.

Dù vấn đề cần đa dạng hóa nền kinh tế đã được nói đến nhiều năm nhưng dầu và khí đốt vẫn chiếm hơn một nửa tổng lượng xuất khẩu và 1/3 nguồn thu của chính phủ Nga.

Vì thế Trung Quốc không giúp được nhiều để Nga đối phó với những biện pháp trừng phạt nặng nề của phương Tây và giá dầu giảm thê thảm.

Kinh tế Nga rơi vào giai đoạn suy thoái 2 năm, bắt đầu từ năm 2015. Quỹ Tiền tệ quốc tế ước tính kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,5%/năm trong 3 năm tới. Giai đoạn 2010-2012, kinh tế Nga tăng trưởng hơn 3,5%.

Nhưng thương mại giữa Nga và Trung Quốc vẫn không phát triển mấy trong những năm gần đây.

Nga buôn bán với Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ đối tác nào khác ngoài Liên minh châu Âu, với giá trị xuất khẩu tăng 9,6% trong năm 2016, cao hơn mức 7,5% của năm 2014. Nhưng Nga không nằm trong top 10 đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Mức đầu tư từ Trung Quốc cũng tương tự. Giới phân tích cho rằng Nga không phải điểm đến hấp dẫn lắm cho giới đầu tư Trung Quốc vì các vấn đề như tính rủi ro.

Trung Quốc nay đang triển khai kế hoạch “Vành đai Con đường” nhằm tái định hình thương mại ở châu Á và châu Âu.

Bắc Kinh tính sẽ rót tiền vào phát triển các tuyến đường sắt, đường cao tốc và nhiều dự án khác ở các nước mà Nga coi như sân sau của họ như Kazakhstan và Uzbekistan. Nhưng bản thân Nga cũng không nằm trong kế hoạch này của Trung Quốc.

Khi hợp tác kinh tế song phương không có dấu hiệu thay đổi nhanh chóng, cuộc gặp thượng đỉnh lần này giữa ông Tập và ông Putin được dự báo sẽ nghiêng về vấn đề chính trị nội bộ.

Ông Gressel cho rằng, đối với Tổng thống Putin, cuộc gặp với ông Tập là hành động mang tính biểu tượng để thể hiện với người dân Nga về địa vị của ông trong nền chính trị thế giới. Điều đó là cần thiết cho cuộc bầu cử năm 2018.

Cuộc gặp bất bình đẳng của lãnh đạo Nga – Trung - ảnh 2

Mỹ thừa nhận hệ thống NMD ‘bó tay’ trước máy bay siêu thanh Nga, Trung

Lầu Năm Góc thừa nhận kế hoạch chế tạo máy bay siêu thanh mà Nga và Trung Quốc phát triển là "mục tiêu phức tạp” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.

Cuộc gặp bất bình đẳng của lãnh đạo Nga – Trung - ảnh 3

Điện Kremlin nói về ‘liên minh bí mật Nga - Trung Quốc – Philippines’

Sự hình thành một liên minh quân sự bí mật giữa Nga, Trung Quốc và Philippines sẽ không thể xảy ra.

Cuộc gặp bất bình đẳng của lãnh đạo Nga – Trung - ảnh 4

Nga, Trung Quốc do thám hạm đội Mỹ áp sát Triều Tiên

Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản tiết lộ với tờ The Yomiuri Shimbun, Trung Quốc và Nga đã điều động các tàu do thám đi theo tàu sân bay USS Carl Vinson đang tiến tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp bất bình đẳng của lãnh đạo Nga – Trung - ảnh 5

Vì sao hệ thống THAAD khiến Nga, Trung Quốc ‘đứng ngồi không yên’?

Mỹ đã triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc sớm hơn bất cứ suy đoán nào của Nga, Trung Quốc, sau khi các cấu kiện đầu tiên của hệ thống THAAD có mặt tại Hàn tối ngày 6/3.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá