Cuộc gặp cấp cao lịch sử giữa Israel-Palestine

TP - Ngày 6/8, Thủ tướng Israel Ehud Olmert trở thành Thủ tướng Israel đầu tiên đến thăm một thành phố của Palestine trong 7 năm qua để dự cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

>> Nga tuyên bố ủng hộ Tổng thống Palestine Abbas

Nội dung chính hai nhà lãnh đạo cấp cao này đề cập trong cuộc họp là các bước để thành lập một nhà nước Palestine.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert được hai máy bay trực thăng hộ tống, sau đó đi xe hơi đến một khách sạn năm sao cách trạm kiểm soát của quân đội Israel vài trăm mét tại vùng ngoại ô Jericho.

Mặc dù cuộc gặp cấp cao Palestine - Israel được tổ chức tại một thành phố tương đối yên bình ở Bờ Tây nhưng ông Olmert vẫn bị cho là khá liều vì lực lượng an ninh của Palestine ở Bờ Tây không được coi là mạnh.

Cách đây không lâu, lực lượng an ninh của phái Fahta không thể ngăn chặn được sự tấn công của phái Hamas ở Dải Gaza là lý do để nhiều người lo ngại.

Dư luận tại Israel và Bờ Tây đều cho rằng cuộc gặp cấp cao Palestine-Israel là một thử thách đối với việc phối hợp về mặt an ninh giữa Israel và Palestine.

Theo sự thoả thuận của hai bên, lực lượng an ninh Israel có nhiệm vụ đóng cửa các trạm kiểm soát dẫn đến Jericho. Trong khi đó, lực lượng an ninh Palestine phái Fahta ở Bờ Tây chặn và chốt các đường xung quanh khu vực khách sạn nơi diễn ra cuộc họp cấp cao.

Các vấn đề nổi lên cần được giải quyết trong quan hệ giữa Israel và Palestine hiện nay trước khi đi đến một hiệp đình hòa bình bao gồm: đường biên giới cuối cùng của nhà nước Palestine phải được xác định; thành phố thánh địa Jerusalem sẽ được phân chia ra sao; Israel phải dỡ bỏ toàn bộ những khu định cư của người Do Thái; và số phận của những người tị nạn Palestine được quyết định thế nào.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp cấp cao lần này, hai nhà lãnh đạo mới đề cập đến vấn đề viện trợ nhân đạo cho Palestine, những mối lo ngại về an ninh của phía Israel và những thể chế tương lai của một nhà nước Palestine.

Ngoài ra, cả phía Israel lẫn Palestine đều nói rằng tại cuộc họp cấp cao, hai ông Olmert và Abbas sẽ đề cập đến vấn đề làm giảm sự căng thẳng trong đời sống hàng ngày của người dân ở Bờ Tây. Palestine đề nghị Israel ngay trước mắt là hãy dỡ bỏ một số trạm kiểm soát ở Bờ Tây mà Israel đã dựng lên kể từ cuộc nổi dậy lần thứ hai của người Palestine hồi năm 2000.

Thủ tướng Israel Olmert và Tổng thống Palestine Abbas trước đây từng đạt được thỏa thuận là hai bên sẽ cố gắng khôi phục lại tình hình giống như trước khi nổ ra cuộc nổi dậy của người Palestine. Điều này có nghĩa là Israel phải trả lại quyền kiểm soát hoàn toàn các thành phố và thị trấn ở Bờ Tây cho phía Palestine.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá