Cuộc gặp Obama - Medvedev: Berlusconi muốn làm trung gian

TP - Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi mến mộ cả Tổng thống Nga Dmitri Medvedev lẫn tân Tổng thống Mỹ Barack Obama và vì vậy ông tha thiết làm trung gian cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ đầu tiên dưới thời Obama.

Thủ tướng Italia Berlusconi
Đầu tháng 3 vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế bàn về vấn đề khôi phục dải Gaza sau cuộc tấn công có tính chất hủy diệt của Israel, ông Berlusconi đã có cuộc trò chuyện kéo dài 30 phút với tân Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Sau cuộc gặp, ông Berlusconi tuyên bố: “Hy vọng của những ai nghĩ rằng tân Tổng thống Barack Obama sẽ thay đổi chính sách của Mỹ là không có cơ sở. Bởi vì ở Mỹ, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong hàng chục năm qua đều thực hiện cùng một chính sách giống nhau trên trường quốc tế”.

Mặc dù vậy, sau cuộc gặp với bà Hillary, ông Berlusconi vẫn đi đến kết luận là có thể tìm được tiếng nói chung với Tân Tổng thống Mỹ nếu thể hiện quan điểm “thực dụng” và “cụ thể”.

Xác nhận ý kiến đó của ông Berlusconi, Ngoại trưởng Italia Franco Frattini nói: “Đối với một người như Tổng thống Obama, các sự việc cụ thể có ý nghĩa to lớn, kể cả trong quan hệ với nước Nga”.

Cũng theo lời Ngoại trưởng Frattini, Tổng thống Obama “tin rằng Washington và Moskva cần phải khôi phục lại mối quan hệ hợp tác”.

Trên cơ sở của nhận định đó, Ngoại trưởng Italia không loại trừ khả năng sau Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 60 năm thành lập NATO được tổ chức vào đầu tháng 4 tại Strassbourg (Pháp) và ngay trước Hội nghị Thượng đỉnh khối G-8, sẽ diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa 2 Tổng thống Nga và Mỹ.

Hơn thế nữa, sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - EC ở Praha, ông Obama rất có thể sẽ bay sang Moskva để gặp ban lãnh đạo Nga. Ngoại trưởng Italia còn cho biết Tổng thống Nga Medvedev đã nói với ông là đã sẵn sàng cho cuộc gặp với Tổng thống Obama.

Ông Berlusconi còn cam đoan với bà Hillary là nếu cần thiết, ông có thể sử dụng mối quan hệ thân thiết lâu nay với Thủ tướng Nga Putin để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp Thượng đỉnh Nga - Mỹ. Vậy tại sao ông Berlusconi lại thiết tha đóng vai trò trung gian trong việc khôi phục mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Mỹ đến mức như vậy?

Theo các nhà phân tích, nếu giúp cho mối quan hệ Nga - Mỹ được khôi phục, ông Berlusconi sẽ tạo được điều kiện lý tưởng để phát triển 4 hướng trong chính sách đối ngoại của ông.

Thứ nhất, ông luôn luôn là một đồng minh trung thành của Mỹ, thứ hai, ông là nhân vật chính trong khối EC, thứ ba, ông hoàn toàn có thể đóng vai trò trung gian giữa Israel và thế giới A Rập, và thứ tư, ông không những là bạn của nước Mỹ mà còn là bạn của nước Nga nói chung và của Thủ tướng Nga Putin nói riêng.

Ngọc Thoa  
Theo báo Italia La Stampa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá