Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga có thể sớm được tổ chức tại Áo

TPO - Tổng thống Nga Putin hôm 10/6 nói rằng, cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với tổng thống Trump sẽ sớm được tổ chức nếu Mỹ sẵn sang, Áo là một trong những nước sẵn sàng đăng cai.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga có thể sớm được tổ chức tại Áo

Gặp gỡ các phóng viên tại Thanh Đảo sau bế mạc Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức hợp tác Thượng Hải, Trung Quốc, ông Putin nói: “Sớm nhất có thể. Chỉ cần Mỹ sẵn sàng, cuộc gặp sẽ được tổ chức. Đương nhiên, cần căn cứ vào lịch công tác của tôi”.

“Về địa điểm cuộc gặp, chúng tôi chưa thảo luận cụ thể, song có nhiều quốc gia đã sẵn sàng đăng cai, nhất là một số nước Châu Âu, trong đó có Áo” – Tổng thống Putin nói – “tuy nhiên, đó chỉ là vấn đề kỹ thuật, điều quan trọng nhất là nếu cuộc gặp được tiến hành, cần phải có nội dung thiết thực”.

Hồi tháng 3 vừa qua, sau một cuộc điện đàm với Putin, Trump nói với báo giới rằng ông muốn gặp Putin trong tương lai gần.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 9/6 xác nhận Putin và Trump đã thảo luận về khả năng họ sẽ gặp nhau tại Vienna, thủ đô của Áo, trong một cuộc điện đàm gần đây.

“Tổng thống Mỹ nhiều lần nói rằng, một cuộc gặp như vậy sẽ có ích” – Putin nói trong cuộc họp báo ở Thanh Đảo - “trong một cuộc điện đàm gần đây, ông ấy (Trump) bày tỏ quan ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

Về khả năng Nga quay lại nhóm G7, Putin nói rằng, Nga không rút khỏi G7, các nước thành viên G7 đã từ chối Nga với những lý do mà mọi người đều biết. “Tuy  nhiên, chúng tôi hoan nghênh mọi người đến Moscow”.

Trước đó, ông Trump nói với báo giới khi lên đường sang Canada tham dự hội nghị G7 rằng, các nước thành viên nên để Nga quay lại G7.

Các nước G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ. Từ năm 1997 đến năm 2014, bảy quốc gia trên và Nga đã hình thành hội nghị G8. Sau khi Crimea  sáp nhập vào Nga, bảy nước đã từ chối tham gia Hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến sẽ được tổ chức tại Nga vào tháng 6/2014 và từ chối tư cách thành viên của Nga.

 


Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá