Cuộc giải cứu gần 150 con tin ở Iraq

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Iraq Al-Rubaie, đến trưa 17/4 lực lượng đặc nhiệm đã giành quyền kiểm soát gần nửa ngôi làng và bước đầu giải cứu cho 15 gia đình người Shiite.

Con tin được giải cứu
Từ chiều 16/4, lực lượng đặc nhiệm Iraq với sự trợ giúp của Mỹ đã triển khai chiến dịch giải cứu con tin tại làng Madain, cách thủ đô Baghdad gần 40 km về phía Đông Nam và nằm trong vùng “tam giác Sunni” thường xảy ra các vụ tấn công.

Sau khi phong toả toàn khu vực, sáng 17/4, các đơn vị đặc nhiệm chia thành nhiều mũi bất ngờ đột nhập vào làng Madain. Các đơn vị đặc nhiệm vẫn tiếp tục chiến dịch giải cứu con tin và chưa có thông báo chính thức nào về con số thương vong.

Ngày 15/4, khoảng 100 phần tử cực đoan thuộc dòng Hồi giáo Sunni tấn công làng Madain, bắt gần 150 người Shiite trong đó có cả phụ nữ, trẻ em làm con tin. Đài truyền hình quốc gia Iraq cho biết, bọn bắt cóc đe doạ sẽ giết con tin nếu trong vòng 24 giờ những người Shiite khác không rời khỏi khu vực này.

Trước đó 1 ngày, các tay súng bịt mặt người Sunni đã gây ra nhiều vụ nổ tại làng Madain. Hàng trăm dân làng thuộc dòng Hồi giáo Shiite đã phải rời bỏ nhà cửa, trong khi các sĩ quan cảnh sát và quân đội Iraq đóng tại làng Madain cũng phải cải trang thành dân thường để chạy thoát.

Theo nguồn tin từ Bộ Nội vụ Iraq, cuộc khủng hoảng ở làng Madain là hành động trả đũa việc những người Sunni thuộc bộ tộc Dulami bị các phần tử cực đoan người Shiite bắt cóc gần đây.

Đây được xem là một trong những sự kiện tồi tệ nhất trong cuộc đối đầu căng thẳng giữa người Shiite và Sunni suốt nhiều thập kỷ qua.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá