Cuộc giải cứu nghẹt thở 'siêu tàu du lịch' ngoài khơi Na Uy

TP - Một cuộc giải cứu nghẹt thở đã kéo dài từ 23 đến 24/3 khi các nhân viên cứu hộ phải di tản 1.300 du khách và thủy thủ đoàn của một con tàu bị mắc cạn ngoài khơi Na Uy trong lúc biển động dữ dội.

Tàu Viking Sky gặp nạn và công tác cứu nạn bằng trực thăng  ảnh: ABC News, CNN
Tàu Viking Sky gặp nạn và công tác cứu nạn bằng trực thăng ảnh: ABC News, CNN
Đến chiều 24/3, đội cứu hộ mới giải cứu được 400 người và công việc này dự kiến sẽ còn kéo dài sang ngày hôm nay.
Tàu du lịch Viking Sky đã phát đi tín hiệu yêu cầu được giúp đỡ hôm 23/3 do có vấn đề ở động cơ, trong lúc thời tiết rất xấu, theo người phát ngôn của Trung tâm cứu hộ phía Nam của Na Uy. Hôm qua, ba trong bốn động cơ của tàu đã hoạt động trở lại và các tàu kéo đang tìm cách kéo tàu từ từ vào bờ.
Hành khách trên con tàu du lịch cỡ lớn nói tàu bị sóng và gió quật qua quật lại trong khi họ phải đợi nhiều giờ trước khi những chiếc trực thăng cứu hộ, bất chấp gió lớn bay tới xem xét tình hình. Động cơ không hoạt động trong khi đang có gió bão mạnh là tình huống vô cùng nguy hiểm đối với tàu bè, nhất là các tàu du lịch cỡ lớn mang theo cả ngàn người.
Theo Trung tâm cứu hộ phía Nam, chưa thể đoán định việc giải cứu khi nào mới kết thúc bởi còn phụ thuộc nhiều yếu tố, đặc biệt là thời tiết ở khu vực Hustadvika, bờ biển phía Tây Na Uy, nơi con tàu lâm nạn.
Các  máy bay trực thăng cứu hộ được trông thấy quần đảo bên trên, kéo lên từng người một.
“Hiện nay vẫn có ít nhất hai hay ba trực thăng tiếp tục thay nhau cứu hộ nhưng tại mỗi thời điểm chỉ một máy bay có mặt tại hiện trường bởi thời tiết xấu không cho phép hai hay nhiều hơn máy bay cùng hoạt động”, người phát ngôn của lực lượng cứu hộ nói với CNN.
“Chúng phải thay nhau bay ra bay vào bởi vì không thể cùng lúc hai máy bay kéo người ở dưới tàu lên”.
Đội cứu hộ phải bay trong khi biển động dữ dội, sóng cao 6-8m. Những người được cứu đầu tiên cũng gặp phải nhiều chấn thương.
Sau khi được giải cứu, hành khách người Mỹ Jan Terbruegen mô tả lại tình hình trên tàu Viking Sky với báo Dagbladet của Na Uy: “Đồ đạc, bàn ghế lao ầm ầm, kính vỡ gây ra nhiều chấn thương đối với người trên tàu. Còn tàu liên tục tròng trành dữ dội.Thực sự là rất nguy hiểm”, Terbruegen nói.
Anh nói mọi người được thông báo phải rời tàu nhanh chóng và không có nhiều thời gian.
Trong một thông báo trên website, hãng Viking Ocean Cruises nói con tàu “hỏng máy ngoài khơi Na Uy vào lúc 2 giờ sáng thứ Bảy, theo giờ địa phương.
“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là an toàn và tính mạng của hành khách, thủy thủ đoàn, và phối hợp chặt chẽ với tuần duyên Na Uy, thuyền trưởng quyết định di tản tất cả hành khách từ tàu bằng trực thăng”, văn bản viết.
Tàu Viking Sky ship, thuộc sở hữu của hãng Viking Ocean Cruises, được đóng năm 2017, có sức chứa 930 hành khách, theo website của hãng. Chưa rõ thủy thủ đoàn có bao nhiêu người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng