Cuộc họp thượng đỉnh liên Triều sắp tới sẽ ngắn hơn trước

TPO - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có thời gian ngắn hơn so với các hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào năm 2000 và 2007.

Làng Panmunjom nằm ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên được ấn định làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 này.
Làng Panmunjom nằm ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên được ấn định làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 này.
Hàn Quốc đang thành lập một ủy ban chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh tại làng Panmunjom vào cuối tháng 4 này. Panmunjom là một ngôi làng nhỏ, chỉ cách Seoul về phía bắc 55 km và nằm trên biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Cuộc gặp được cho là một bước đột phá quan trọng trong mối quan hệ liên Triều đã bị gián đoạn lâu nay.
Các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trước kia đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và có sự tham gia của một phái đoàn đặc biệt, công tác chuẩn bị hậu cần cho các chuyến đi này kéo dài ba ngày.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có thời gian ngắn hơn so với các cuộc gặp trước kia, hiện mới chỉ đưa ra địa điểm gặp gỡ.
Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết: “ Chính phủ đang chuẩn bị cho cuộc gặp sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn”.
Một số nhà bình luận cho rằng, bộ phụ trách các vấn đề liên Triều dường như chỉ đóng vai trò bên lề, còn văn phòng Nhà Xanh của Tổng thống mới đóng vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các vấn đề với Triều Tiên.
Khi được hỏi về vai trò của Bộ Thống nhất  trong cuộc gặp thượng đỉnh này, một quan chức Hàn quốc  nói: “ Có rất nhiều việc cần phải hỗ trợ cho cuộc gặp thượng đỉnh, chẳng hạn như các vấn đề về chương trình nghị sự. Chúng tôi đang chuẩn bị một cách hết sức chu đáo, tỉ mẩn”.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng