Cuộc khủng hoảng hôn nhân ở châu Âu

TP - Dân Anh không muốn kết hôn vì phải tốn kém cho đám cưới, hay chi phí phát sinh khi trót... xảy ra ly dị, đó là chưa kể đến các mối ràng buộc phức tạp và tốn kém khác nữa.

Tính trung bình trên toàn châu Âu, có tới 1 trong 3 trẻ em được sinh ra là từ những cặp bố mẹ không kết hôn, tăng 6 lần trong 35 năm qua.

Thụy Điển đứng đầu 25 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về tỷ lệ trẻ em được sinh ra ngoài hôn nhân với 56%, tiếp đến là Pháp - 48%, Anh – 42%, Đức - 28%...

Trong khi hầu hết Chính phủ các nước xem đây là sự thay đổi bình thường của xã hội, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo vì hiện tượng này đang châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng xã hội rộng lớn hơn.

Trong khi các thành viên EU vốn còn nhiều khác biệt về xã hội, văn hóa, kinh tế đang rất cần sự cố kết, cuộc khủng hoảng hôn nhân sẽ tạo ra những trở ngại lớn trên con đường tạo ra “ngôi nhà chung” châu Âu.   

Tiến sĩ Kinh tế John Ermisch thuộc Đại học Essex (Anh) cho rằng, việc ngày càng có nhiều công dân được sinh ra ngoài hôn nhân sẽ khiến cho các mối quan hệ trong xã hội ngày càng dễ đổ vỡ.

Nhà nghiên cứu Peter Brierley ở London dự báo, Chính phủ ở các nước châu Âu sẽ sớm phải đau đầu về những hệ quả do số gia đình chỉ có bố hoặc mẹ ngày càng gia tăng.

Theo các chuyên gia, cuộc khủng hoảng hôn nhân sẽ dẫn tới việc nhà nước cần có nhiều nhà hơn, nhiều trung tâm chăm sóc trẻ em, phải chi nhiều tiền hơn cho giáo dục, chăm sóc y tế và các quỹ phúc lợi xã hội khác...

Đây sẽ là một vấn đề lớn vì nhiều nước châu Âu vốn đã phải gồng mình vì các khoản phúc lợi xã hội quá lớn.

Báo cáo gần đây của Quốc hội Pháp đã phải cảnh báo việc hôn nhân không còn được coi trọng và đang phổ biến trường phái tự do thái quá trong cuộc sống.

Ngoài ra, số vụ ly dị gia tăng, hiện tượng sống chung ngắn ngày giữa các cặp bố mẹ...cũng cho thấy vấn đề gia đình ngày càng trở nên nóng bỏng.

Cục Thống kê liên bang Đức cũng vừa phải tiến hành một cuộc khảo sát về gia đình và phát hiện chỉ còn 38% phụ nữ và 30% đàn ông ở nước này vẫn xem hôn nhân là cần thiết.

Khảo sát ở Anh và các thành viên EU khác cho thấy phần lớn số người được hỏi cho biết họ chỉ sống chung với nhau, sinh con mà không hề kết hôn.

Theo nhà nghiên cứu Brierley, nhiều người không muốn kết hôn vì họ nghĩ không cần thiết phải tốn kém cho việc làm đám cưới hoặc chi phí khi ly dị, đó là chưa kể đến những mối ràng buộc phức tạp và tốn kém khác.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do những thay đổi về mặt quan niệm xã hội ngày càng tự do và đơn giản hóa trong xã hội phương Tây.

Một số chuyên gia cho rằng để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng này đòi hỏi các Chính phủ phải triển khai nhiều chính sách mới khuyến khích hôn nhân, đặc biệt là những chương trình tuyên truyền rộng khắp nhằm vào giới trẻ sẽ trở thành bố mẹ trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá