Cuộc phỏng vấn đặc biệt ở Nhà Trắng 

Cậu bé Damon Weaver vừa khiến giới truyền thông quốc tế xôn xao sau khi thực hiện cuộc phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay tại Nhà Trắng. Nhưng không chỉ có thế...

Tổng thống Obama đã dành cho phóng viên nhỏ tuổi Weaver một cuộc phỏng vấn cởi mở - ảnh: Chụp lại từ YouTube

Phỏng vấn Tổng thống Mỹ là một cơ hội mà không phải phóng viên kỳ cựu nào cũng có thể thực hiện được một lần trong đời. Một cuộc phỏng vấn riêng ngay tại Nhà Trắng là điều khó khăn gấp bội. Nhưng một học sinh 11 tuổi ở tiểu bang Florida đã làm được điều đó.

Vào ngày 13.8, cậu bé Damon Weaver đã có cuộc phỏng vấn kéo dài 10 phút với người đứng đầu nước Mỹ tại Nhà Trắng. Với bộ đồ vét, cà vạt y như một quý ông, Weaver tự tin bước vào phòng Ngoại giao ở Nhà Trắng để thực hiện cuộc phỏng vấn để đời.

"Ồ, xin chào ngài, hân hạnh được gặp ngài. Trông ngài rất chững chạc với bộ trang phục này", Weaver không tỏ ra bối rối khi Tổng thống Obama chào cậu một cách trịnh trọng như vậy. Và ngay lập tức, cậu bé đến từ trường Tiểu học Kathryn E. Cunningham/Canal Point ở Florida đi thẳng vào vấn đề.

"Thưa tổng thống, được biết ngài dự định sẽ nói chuyện về giáo dục, ngài có thể cho chúng tôi biết cụ thể về điều này?", chàng phóng viên nhỏ tuổi bắt đầu.

Tổng thống trả lời: "Vào ngày 8.9, khi các bạn trẻ trên khắp đất nước bắt đầu trở lại trường, tôi sẽ có một bài phát biểu lớn về tầm quan trọng của giáo dục, về tầm quan trọng của việc đi học, về phương pháp cải tiến hệ thống giáo dục và tại sao điều đó quan trọng đối với đất nước này".

Weaver hỏi tiếp: "Ngài có thẩm quyền nâng cao chất lượng các bữa ăn trưa tại trường không?".

Ông Obama đáp: "Ồ, bạn biết đấy, tôi nhớ mình cũng từng ăn trưa tại trường, đôi khi đồ ăn không được ngon. Tôi phải thừa nhận điều đó. Chúng tôi đang tìm hiểu xem có thể làm điều gì để ít nhất nâng cao giá trị dinh dưỡng của các bữa ăn trưa. Các bữa ăn trưa tại trường có nhiều khoai tây chiên, pizza, khoai tây xay. Tất cả những thứ này không làm nên một bữa ăn cân đối. Vì thế chúng tôi muốn đảm bảo rằng sẽ có thêm trái cây và rau trong trường. Trẻ con có thể không thích nhưng điều này thực sự tốt".

Cậu bé Weaver tiến xa hơn: "Tôi đề nghị là nên có khoai tây chiên và xoài trong các bữa trưa".

Tổng thống đáp: "Bạn biết đấy. Nếu bạn là người lên kế hoạch cho các bữa ăn trưa, điều bắt buộc là thức ăn phải ngon miệng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn lớn và khỏe như bạn muốn. Điều mà chúng tôi muốn là đảm bảo thức ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe".

Weaver chuyển chủ đề: "Được biết là tổng thống cũng thường bị bắt nạt. Ngài xử lý chuyện này thế nào?"

Tổng thống trả lời: "Tôi bị bắt nạt, ý bạn là người ta nói điều không tốt về tôi chứ gì? Ồ, bạn biết đấy, tôi nghĩ là khi bạn trở thành tổng thống, bạn sẽ chịu trách nhiệm về nhiều thứ. Nhiều người gặp khó khăn và họ phát cáu. Và, bạn biết đấy, tôi luôn cố gắng tập trung để làm việc tốt, phải cố gắng thấu hiểu rằng đôi khi người ta có thể nổi cáu về điều gì đó. Nhưng nếu tôi làm việc tốt, tôi làm hết mình, tôi luôn tìm cách giúp đỡ mọi người, thì tôi sẽ có thể xử lý mọi chuyện dễ dàng".

Weaver còn hỏi chủ nhân Nhà Trắng về các kỹ năng bóng rổ, Tổng thống Obama trả lời rằng hồi trước ông từng chơi khá, nhưng giờ thì ông quá già rồi. Toàn bộ cuộc phỏng vấn đã được đưa lên mạng YouTube.

Một cuộc phỏng vấn ngắn, với những chủ đề phản ánh đúng sự quan tâm của trẻ nhỏ, nhưng vị thế của người trả lời phỏng vấn cùng độ tuổi của phóng viên đã làm cho sự kiện này trở nên rất đặc biệt. Đâu là bí quyết để có một cuộc phỏng vấn thành công với người đứng đầu nước Mỹ? Theo hãng tin Reuters, cậu bé Weaver đã thổ lộ sau khi trở về từ Nhà Trắng: "Ồ, hãy luôn bình tĩnh. Ông ta là một người bình thường và bạn đừng bao giờ nghĩ ông ta xuất sắc hơn bạn, bởi cả hai đều như nhau".

Thực ra, trước khi thực hiện cuộc phỏng vấn  tại Nhà Trắng, cậu bé Damon Weaver từng hỏi chuyện nhiều nhân vật tầm cỡ khác. Là người làm chương trình cho CanalPointKECTV, kênh truyền hình nhỏ bé của trường Kathryn E. Cunningham/Canal Point, Weaver từng phỏng vấn người dẫn chương trình trứ danh Oprah Winfrey, từng trò chuyện với cựu Ngoại trưởng Colin Powell, ngôi sao điện ảnh Samuel L. Jackson và từng xuất hiện trong chương trình Larry King Live nổi tiếng của đài CNN. Cậu cũng từng hỏi chuyện ông Joe Biden - khi đó đang là ứng cử viên phó tổng thống - trong cuộc tranh cử hồi năm 2008. Khi Tổng thống Obama làm lễ nhậm chức hồi tháng 1.2009, Weaver đã lặn lội lên thủ đô để tìm gặp nhưng người ta không cho vào. Sau đó, cậu đã gửi yêu cầu phỏng vấn tổng thống và đã được chấp thuận.

Và rồi, cuộc phỏng vấn đã diễn ra trong không khí cởi mở và thân tình. Ông Obama đã trả lời tất cả các câu hỏi của phóng viên nhỏ tuổi đúng như cách thức mà ông trả lời những phóng viên khác. Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, Tổng thống Obama khen ngợi: "Bạn vừa làm một công việc xuất sắc. Rất mong được gặp lại bạn trong tương lai". Còn Weaver, sau cuộc phỏng vấn, đã nhận xét rằng tổng thống là "một người tốt bụng, rất cao và đẹp". 

Trên mạng YouTube, cuộc phỏng vấn này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cư dân mạng, đặc biệt là dân Mỹ. Người ta ca ngợi rằng Tổng thống Obama đã có một hành động tuyệt vời, thể hiện sự trân trọng của ông đối với một công dân Mỹ nhỏ tuổi, cũng là thể hiện tình cảm của ông đối với giới trẻ. Qua đó, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, tầm quan trọng của công tác chăm lo cho giới trẻ, và cả tầm quan trọng của báo chí.

Tất nhiên, không thể nói rằng phía sau cuộc phỏng vấn này không có một chiến dịch truyền thông để làm đẹp hình ảnh người đứng đầu nước Mỹ, nhưng sự tinh tế của nó vẫn khiến người ta thán phục.

Theo Thanh Niên/Reuters/Youtube

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá