Cuộc sống bà Park Geun Hye thay đổi thế nào sau khi bị phế truất?

TPO - Sau khi bị phế truất, Tổng thống Park Geun Hye của Hàn Quốc buộc phải rời khỏi Nhà Xanh, đồng thời bị tước nhiều đặc quyền.

Tổng thống mới bị phế truất Park Geun Hye
Tổng thống mới bị phế truất Park Geun Hye

Theo Yonhap, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm 10/3 ủng hộ việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye, phế truất bà vì bê bối tham nhũng liên quan đến doanh nghiệp lớn.

Với phán quyết này, bà Park trở thành tổng thống dân cử đầu tiên tại Hàn Quốc bị buộc thôi chức. Bà buộc phải rời khỏi Nhà Xanh càng sớm càng tốt và bị tước bỏ nhiều đặc quyền vốn dành cho tổng thống sau mãn nhiệm.

Theo luật Hàn Quốc, một tổng thống sau khi mãn nhiệm sẽ nhận 95% mức lương hàng năm của họ. Đối với bà Park, bà có thể nhận được 12 triệu won (tương đương với 10.300 USD mỗi tháng) nếu mãn nhiệm.

Ngoài ra, cựu tổng thống được hưởng dịch vụ y tế miễn phí tại các bệnh viên công, được hỗ trợ đầy đủ chi phí hoạt động của văn phòng làm việc, được cung cấp 3 trợ lý cá nhân và 1 tài xế riêng. Sau khi qua đời, cựu tổng thống được an táng tại nghĩa trang quốc gia.

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Hiến pháp đã tước bỏ tất cả những đặc quyền trên của bà Park. 

Dù vậy bà vẫn được lực lượng an ninh bảo vệ theo quy định của Đạo luật An ninh Tổng thống. 

Theo Korea Herald, điều đáng lo ngại nhất với bà Park là bị tước quyền miễn trừ của tổng thống. Có nghĩa bà có thể bị bắt giữ, truy tố, xét xử hình sự. Điều này đặc biệt quan trọng khi bà Park đang đối mặt với những cáo buộc liên quan đến lạm quyền và tham nhũng.

Theo Korea Herald

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng