Cuộc sống của Quốc vương Fahd: Hơn cả “nghìn lẻ một đêm”

Cuộc sống vương giả của Quốc vương Fahd còn "huyền thoại" hơn cả chuyện "nghìn lẻ một đêm". Sống trong "tòa lâu đài" hàng trăm người phục vụ, ông đi đến đâu là "ầm ĩ" ở đấy.

Quốc vương Fahd
Là người đứng đầu tuyệt đối một hoàng gia giàu có nhất thế giới, Quốc vương Fahd đương nhiên được hưởng mọi sự giàu sang ở trong nước. Nhưng Saudi Arabia là một vương quốc Hồi giáo với những quy định khắt khe đối với các thần dân nên tất cả những gì liên quan đến cuộc sống của nhà vua đều là điều bí mật thiêng liêng. Bởi vậy, người ta chỉ có thể biết được ít nhiều qua những chi tiết sinh hoạt của ông ở nước ngoài.

Về mặt này thì điển hình là cơ ngơi của ông tại thành phố cảng Marbelia ở Tây Ban Nha, nơi ông thỉnh thoảng đến nghỉ vào mùa hè. Có thể coi đây là một thành trì rộng lớn dành riêng cho Quốc vương.

Tòa nhà của ông được xây dựng giống như Nhà Trắng nhưng xa hoa hơn, lộng lẫy hơn. Cả bên trong lẫn bên ngoài tòa nhà đều được lát đá cẩm thạch. Trong vườn cây trải rộng trên một diện tích 20 ha có thánh đường Hồi giáo riêng, có sân cho máy bay lên thẳng, đấy là chưa kể những ngôi biệt thự và những bể bơi tiện nghi và hiện đại nhất.

Lần cuối cùng Quốc vương Fahd ra nước ngoài nghỉ hè tại Marbelia là vào năm 2002. Ông đến đây trên chiếc Boeing 747 riêng với 6 chiếc máy bay tháp tùng, trong đó có 2 chiếc chuyên chở hành lý. Đợi sẵn cùng đoàn tháp tùng trên đường băng sân bay là 104 chiếc xe limousine bọc thép của các hãng nổi tiếng nhất thế giới như Rolls Royce, Cadillac, Mercedes.

Như thường lệ, đoàn tháp tùng gồm 500 người. Tuy tòa lâu đài Mar Mar của ông có tới 300 phòng nhưng vẫn không thể chứa nổi ngần ấy người. Bởi vậy, Quốc vương phải thuê trọn một số khách sạn, dĩ nhiên phải toàn là khách sạn 5 sao. 

Hành lý đem theo của Quốc vương nặng 200 tấn. Nhóm quay phim của hãng truyền hình Saudi Arabia được trang bị những thiết bị hiện đại nhất, là nhóm duy nhất được phép quay phim ông và đi theo ông ở khắp mọi nơi.

Ngoài ra, còn một nhóm đông những người hầu Ethiopia lúc nào cũng im lặng và một giáo sĩ Hồi giáo riêng giúp Quốc vương hành lễ. Một trong những chiếc máy bay của ông ngày nào cũng bay về thủ đô Er - Riyadh để mua một khối lượng lớn thực phẩm, đặc biệt là những loại thực phẩm không thể kiếm được ở Tây Ban Nha, kể cả nước lấy ở sông Mekka.

Sau khi Quốc vương đến nơi, 150 quan chức được ông tặng mỗi người một chiếc đồng hồ vàng Rolex và một chiếc điện thoại di động đời mới  làm kỷ niệm. Mỗi khi đoàn tháp tùng Quốc vương đi mua hàng thì các cửa hàng đều đóng cửa để phục vụ riêng họ.

Chỉ để sửa sang lại đôi chút tòa lâu đài Mar Mar trước khi ông đến vào năm 2002 ấy, chi phí đã lên tới 13 triệu euro. Vậy mà ông đến nghỉ chỉ vẻn vẹn tất cả có 4 lần và tiếp đón tại đây những nhân vật tầm cỡ như vua Tây Ban Nha Huan Carlos (bạn thân của ông), Thủ tướng Tây Ban Nha Asnar (hiện đã là Cựu Thủ tướng), Thủ tướng Anh Tony Blair và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Colin Powell (hiện đã là Cựu Bộ trưởng).

Còn nhiều “huyền thoại” khác chung quanh những lần Quốc vương Fahd ra nước ngoài. Chẳng hạn, vốn là người mê cờ bạc, ông đã có lần thua 6 triệu dollars chỉ trong một đêm tại Monte-Carlo.

Nhưng tất cả những chuyện đó đã lui vào dĩ vãng. Tiền bạc vô hạn không phải là vạn năng. Bị nhồi máu cơ tim, xuất huyết não và ung thư thận, từ vài năm gần đây, muốn đi đâu Quốc vương  phải ngồi trên xe đẩy. Ông sống những năm cuối đời ở Genève, chung quanh là 800 người phục vụ.

Hồi năm 2002, khi ông phải nằm viện để làm một phẫu thuật bình thường do bị đục thủy tinh thể, cả tầng 9 rộng lớn của bệnh viện trường đại học tại đây chỉ trong một thời gian ngắn đã được cải tạo lại thành những phòng bệnh vương giả hệt như trong truyện “Nghìn lẻ một đêm”.

Những chiếc đi văng bọc da quý, những tấm thảm đắt tiền, những đồ trang hoàng nội thất bằng vàng bạc, những màn hình plasma - tất cả chỉ trong vài giờ đã hiện ra như có phép lạ.

Cuộc sống riêng tư của Quốc vương được bao phủ trong màn bí mật gần như tuyệt đối. Không ai biết chính xác ông bao nhiêu tuổi và có bao nhiêu vợ: 4, mà cũng có thể là 5. Một trong những người vợ đó – mà cũng có thể đã không còn là vợ ông nữa – đã đệ đơn ra tòa đòi trợ cấp.

Phiên tòa lẽ ra đã bắt đầu vào tháng Chín năm ngoái ở London, nhưng bị trì hoãn vì các luật sư của Quốc vương đòi một năm rưỡi để chuẩn bị. Hơn nữa, họ còn nhiều lần khẳng định rằng ông không thể ra tòa bởi lẽ ông là Quốc vương nên có quyền “miễn trừ tư pháp”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá