Cuộc sống kín tiếng của con gái ông Tập Cận Bình

Ái nữ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có một cuộc sống kín tiếng khi học trường Havard, Mỹ. Cô luôn được bảo vệ bởi các vệ sĩ suốt 24 tiếng và thường tránh các buổi tiệc.

Ông Tập Cận Bình chở Tập Minh Trạch trên xe đạp tại thành phố Phúc Châu khi con gái còn nhỏ. Ảnh: Xinhua.
Ông Tập Cận Bình chở Tập Minh Trạch trên xe đạp tại thành phố Phúc Châu khi con gái còn nhỏ. Ảnh: Xinhua.

Tập Minh Trạch là con gái duy nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện. 

Theo thông tin công khai, Tập Minh Trạch theo học trường Ngoại ngữ Hàng Châu từ năm 2006 tới 2008 trước khi bắt đầu học ngành dịch thuật tại trường Đại học Chiết Giang vào tháng 8/2009. Một năm sau đó, cô theo học trường Havard (Mỹ).

Các sinh viên Trung Quốc học tại Havard năm 2011 chia sẻ trên tờ tạp chí GQ bằng tiếng Trung rằng Tập Minh Trạch hiếm khi xuất hiện công khai. Theo một người biết rõ về ái nữ của chủ tịch Trung Quốc, Tập Minh Trạch có biệt danh là Muzi.

Cô "là một mọt sách, rất kín đáo và ham học". Ngoài ra, Tập Minh Trạch luôn được bảo vệ bởi các vệ sĩ suốt 24 giờ trong ngày và thường tránh các buổi tiệc của trường.

Tiểu thư nhà họ Tập được cho là từng tới một bữa tiệc do những người bạn thân Trung Quốc tổ chức. Cô chỉ ở lại đó chừng một tiếng và không nói chuyện với người ngoài suốt khoảng thời gian dự tiệc.

Ái nữ của chủ tịch Tập có một cuộc sống kín tiếng khi học tại Mỹ. Chỉ một số ít giảng viên và bạn thân (dưới 10 người) biết danh phận thật của cô, theo Kenji Minemura – một phóng viên của tờ Asahi Shimbun chuyên săn tin và viết bài về cuộc sống của Tập Minh Trạch khi ở Mỹ.

Giống con các lãnh đạo khác khi học tập ở Mỹ, Tập Minh Trạch được bảo vệ khỏi sự chú ý của báo giới. Tuy nhiên, trong khi Bạc Qua Qua - con trai của cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai - nổi tiếng là một thanh niên ăn chơi, ái nữ của chủ tịch Trung Quốc có một cuộc sống bình thường khi du học Mỹ.  "Cô dành tất cả thời gian cho việc nghiên cứu", phóng viên Minemura cho biết.

Tờ Newyorker mới đây cho rằng Tập Minh Trạch, 24 tuổi, đã tốt nghiệp về nước. Tờ Want China Times của Đài Loan thì đưa tin rằng cô đã đi cùng cha mẹ tới Nhà Trắng và Liên Hợp Quốc tháng 9 này dưới tư cách phiên dịch viên và ít người trong đoàn nhận ra cô. Tuy nhiên, báo chí chính thống của Trung Quốc không xác nhận thông tin trên.

Hồi tháng 2, Tập Minh Trạch cùng cha mẹ tới làng Diên An ở tỉnh Thiểm Tây – nơi ông Tập từng lao động trong thời kỳ Cách mạng văn hóa – để chúc Tết người dân. Đây cũng là lần đầu tiên Tập Minh Trạch xuất hiện trước công chúng kể từ khi cha đảm nhận chức chủ tịch Trung Quốc năm 2013.

Tuy nhiên, Tập Minh Trạch không có mặt trong những bức ảnh chụp về chuyến thăm làng Diên An được đăng tải trên các trang blog cũng như truyền thông Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá