Cuộc sống nhân dân Cuba đang được cải thiện

TP - Hôm nay, 1/1/2009, Cuba kỷ niệm 50 năm Ngày Cách mạng thắng lợi giữa lúc đất nước đang có những đổi thay về chính sách nhằm cải thiện hơn nữa cuộc sống của nhân dân.

Chủ tịch Fidel với thầy và trò trường Đại học Bách khoa Hà Nội sáng 23/2/2003  Ảnh: Phạm Yên
Chủ tịch Fidel Castro, người lãnh đạo thành công cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài Batista do Mỹ hậu thuẫn cách đây 50 năm, trao lại quyền lãnh đạo đất nước cho người em trai Raul Castro vào tháng 2/2008 để tiếp tục cuộc cách mạng mang tới hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho 11 triệu người dân.

Nằm sát sườn nước Mỹ, hòn đảo đẹp mê hồn này (Cuba) phải oằn mình chống đỡ và vượt qua những khó khăn chồng chất trong suốt nửa thế kỷ qua. Đó là những cuộc xâm lấn, chiến dịch phá hoại tuyệt mật của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm vào chính quyền Cuba và Chủ tịch Fidel, nổi bật là sự kiện vịnh Con Lợn.

Nhiều chuyên gia kinh tế phương Tây từng nói chỉ cần phát triển tốt ngành du lịch và xì gà, Cuba cũng có thể trở thành một trong những nước giàu có nhất Mỹ La tinh.

Song lệnh cấm vận của Mỹ khiến cho đảo quốc này luôn phải chống chọi với những khó khăn về kinh tế. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Fidel, Cuba vẫn vững bước đi lên ngay cả sau khi Liên Xô sụp đổ.

Sau khi kế nhiệm Chủ tịch Fidel, ông Raul bắt đầu tiến hành các cải cách với mục tiêu thúc đẩy nhanh hơn nữa việc cải thiện cuộc sống nhân dân như cho phép họ mua máy tính, điện thoại di động, đĩa CD, nghỉ trong khách sạn và khu nghỉ mát hạng sang...

Chủ tịch Raul cũng chú trọng cải cách nông nghiệp như cho phép nông dân nhận nhiều ruộng hơn nữa. Bộ Giao thông Cuba lên kế hoạch cấp phép cho cá nhân kinh doanh taxi tại thành phố lớn.

Chuyển biến được mong chờ nhất là việc xóa bỏ chế độ lương cào bằng, cho phép người làm công ăn lương có thu nhập cao hơn nếu làm việc tốt hơn.

Dù nền kinh tế còn khó khăn, mức lương trung bình chỉ từ 20 – 25 USD/tháng. Nhưng hệ thống giáo dục và y tế của Cuba được biết đến như những thắng lợi lớn nhất của cuộc cách mạng và được Liên Hợp Quốc cùng nhiều nước trên thế giới ca ngợi.

Nhân dân Cuba được bao cấp về nhà ở và không phải trả tiền học phí, ăn ở khi đến trường hoặc viện phí, thuốc men khi vào viện. Cuba được biết đến như một trong những quốc gia có tỷ lệ người biết chữ cao nhất thế giới.

Chăm sóc sức khoẻ đang trở thành ngành xuất khẩu chính của Cuba khi nước này gửi hàng chục ngàn bác sĩ và lao động trong lĩnh vực y tế tới các nước Mỹ La tinh, châu Phi làm việc. 

Việt Nam – Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 1/12/1960 và mối tình hữu nghị giữa hai dân tộc nằm ở hai nửa Đông - Tây của địa cầu ngày càng son sắt, thủy chung.

Những năm gần đây, quan hệ hai nước bắt đầu khởi sắc trong lĩnh vực kinh tế thương mại; kim ngạch hai chiều 10 tháng đầu năm 2008 đạt trên 500 triệu USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá