Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP

Khác xa những tòa cao ốc và công viên giải trí rực rỡ ở Bình Nhưỡng, nông thôn Triều Tiên còn đầy vẻ giản dị và thô sơ, hiện lên qua phóng sự ảnh của hãng thông tấn AP.

Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 1

Tháng 6 năm nay, phóng viên của AP được phép thực hiện bộ ảnh tư liệu về cuộc sống thường ngày ở đất nước bị cô lập, Triều Tiên, từ thủ đô Bình Nhưỡng tới đỉnh núi tâm linh Paektu, dưới sự giới hạn của chính phủ. Phóng viên không được phép phỏng vấn người dân trên đường và chuyến đi của họ cũng có "những người nhắc nhở" của chính phủ theo cùng. Trong ảnh, bức chân dung của hai nhà lãnh đạo quá cố của Triều Tiên là Kim Il Sung và Kim Jong Il được chiếu sáng trên một tòa nhà vào lúc sáng sớm ở thủ đô Bình Nhưỡng. Phóng sự ảnh của họ được đăng lên hôm qua.

Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 2

Người dân ngồi nghỉ cạnh đường tàu ở thị trấn thuộc tỉnh North Hamgyong của Triều Tiên. National Post dẫn lời phóng viên AP cho biết, chuyến đi khám phá đất nước Triều Tiên lần này mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và lạ lẫm cho họ. Ngoài hạn chế về việc không được phép chụp các chốt kiểm tra, đồn bốt quân sự hay dừng lại chuyện trò với người dân, khung cảnh và cuộc sống bình dị của nơi này qua cửa kính ôtô để lại ấn tượng trong lòng những vị khách phương Tây.

Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 3

Trong số hai phóng viên AP tham gia chuyến hành trình tới Triều Tiên có phóng viên ảnh David Guttenfelder. Dọc đường, họ trông thấy người làng giặt quần áo dưới sông, còn đám trẻ đi chân đất chơi đùa. Trong khi ở Bình Nhưỡng, thời trang giày cao gót và áo bó sát được ưa chuộng với nhiều kiểu dáng, màu sắc, thì ở những vùng quê nghèo, người dân vẫn chỉ mặc quần áo giản dị, không kiểu cách, màu xanh ôliu. Thay vì giày cao gót, họ đi ủng cao su. Bức ảnh chụp người đàn ông che ô ngồi đợi bên cạnh tấm biển tuyên truyền chạy dài theo bức tường bê tông ở huyện Samjiyon thuộc tỉnh Ryanggang của Triều Tiên.

Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 4 Những đứa trẻ chơi bóng đá dưới mưa ở thị trấn Hyesan, tỉnh Ryanggang.
Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 5 Học sinh cùng đẩy xe chở vật liệu đi "vá" ổ gà trên một đoạn đường nông thôn ở tỉnh Hamgyong.
Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 6 Người nông dân cùng những con bò của mình trở về nhà dưới trời mưa bão ở tỉnh Ryanggang.
Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 7 Người đàn ông dắt chiếc xe đạp hướng về ngôi làng thuộc tỉnh North Hamgyong.
Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 8 Con đường bê tông thẳng thắp ở tỉnh Hwanghae, phía đông nam thủ đô Bình Nhưỡng. Hai bên đường là cánh đồng xanh rì.
Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 9 Nhóm bạn trẻ có chuyến đi chơi ngoài trời ở thành phố cảng Wonsan. Họ cùng nhau tổ chức bữa tiệc nhỏ trên bờ biển.
Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 10 Sảnh một khách sạn tiếp đón khách nước ngoài ở Chongjin được trang hoàng đơn giản với những chiếc đồng hồ chỉ giờ của các nước.
Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 11 Ôtô chở phóng viên AP leo dốc lên núi Paektu ở tỉnh Ryanggang. Người Triều Tiên không chỉ tôn thờ đỉnh Paektu vì vẻ đẹp tự nhiên của nó mà quan trọng hơn là vì nơi này được xem như nơi khởi phát của cuộc cách mạng Triều Tiên.
Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 12 "Chiến trường" còn lại sau bữa trưa ở một nhà hàng thuộc thành phố Wonsan.
Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 13 Móng của con hươu, được dùng làm tay nắm cửa, treo phía trước cửa ngôi nhà, nơi người Triều Tiên nói rằng cố lãnh tụ Kim Jong Il sinh ra, gần đỉnh Paektu thuộc tỉnh Ryanggang.
Cuộc sống thôn quê ở Triều Tiên qua góc nhìn của AP - ảnh 14 Một người đàn ông Triều Tiên ngồi bên cạnh cái lò mà ông dựng để nướng khoai tây và gà ở thị trấn Samjiyon, tỉnh Ryanggang.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá