Cuộc tái ngộ liên Triều đầy nước mắt

TP - Hàng trăm người ở cả hai miền Triều Tiên hôm qua đã có cuộc hội ngộ đầy nước mắt với người thân, họ hàng đã ly tán gần 60 năm. Chương trình được các tổ chức thiện nguyện của cả Hàn Quốc, Triều Tiên tái khởi động, sau hai năm gián đoạn.

Theo ước tính, 600 nghìn người Hàn Quốc có thân nhân ở Triều Tiên

Sự kiện, diễn ra tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc Bắc Triều, địa điểm gần biên giới với Hàn Quốc, đã được truyền hình trên một kênh TV của Hàn Quốc.Rất nhiều nước mắt, nhiều cái ôm thật chặt. Nhiều người tham dự cuộc gặp quá xúc động, không nói nên lời.

Những giọt nước mắt tưởng như đã ngưng cách đây gần 60 năm nay lại chảy dài trên khuôn mặt nhăn nheo của cụ bà Kim Hye - Kyong, 83 tuổi. Hôm nay, bà gặp lại con gái đã thất lạc kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

“Mẹ luôn cảm thấy day dứt và tội lỗi vì đã rời xa con khi con chỉ mới ba tuổi”, bà nói với con mình. “Đừng buồn nữa, mẹ ơi. Con sống cũng không tệ và quan trọng là gia đình mình đã được đoàn tụ”, cô con gái trả lời.

Hôm nay bà Hye- Kyong đã mang đến một bộ Hanbok (trang phục truyền thống của Triều Tiên) mà bà tự tay làm, để tặng con.

Noh Sun - Ho, một phụ nữ 50 tuổi đã gặp lại anh trai mình, Noh Sung - Ho. Ông cùng 11 ngư dân đã bị phía Triều Tiên bắt giữ khi đang đánh cá gần khu vực biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên năm 1987. Giàn giụa nước mắt, hai người ôm chặt lấy nhau.

Chương trình đoàn tụ đã bị đình hoãn khi mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul xấu đi. Chính quyền Triều Tiên đã đồng ý tái khởi động chương trình như một phần trong các động thái khởi động tiến trình hòa bình.

Trong ba ngày, 97 người Hàn Quốc sẽ được tái ngộ 240 họ hàng thân thích từ miền Bắc.

Từ 29/9 đến 1/10, 99 người từ Triều Tiên sẽ được gặp lại 449 người thân thích đến từ miền Nam.

Theo ước tính, khoảng 600 nghìn người Hàn Quốc có người thân đang sống tại Triều Tiên.

Ông Sung - Hô kể: Sau khi được đưa về miền bắc, ông đã có một cuộc sống tương đối dễ chịu. Ông đã tìm được một công việc tàm tạm ở một khu vực gần Bình Nhưỡng. “Thậm chí anh còn được chính quyền cử đi học đại học”, ông nói với em gái.

Lee Kwe - Suk, 79 tuổi đã được gọi vào lực lượng quân đội Hàn Quốc trong giai đoạn chiến tranh Nam - Bắc và được liệt vào danh sách tử sỹ trước khi người ta phát hiện ông vẫn còn sống và đang ở Triều Tiên.

“Tôi đã không thể làm một người con có hiếu nhưng tôi luôn nhớ cha mẹ”. Kwe Suk khóc khi người em trai đến từ Hàn Quốc thông báo cha mẹ hai người đã qua đời.

97 người Hàn Quốc, gồm tám người trên 90 tuổi và 52 người ở độ tuổi bát thập được các tổ chức thiện nguyện lựa chọn kỹ càng. Lẽ ra số người được chọn là 100 nhưng ba trong số đó đã phải bỏ cuộc vào phút chót vì lý do sức khỏe. 

 X.Thủy
Theo AP, Straits Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá