Cuối năm ký Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương

TP - Đại sứ Demetrios Marantis, Phó Đại điện Thương mại Mỹ, nói với các phóng viên ngày 24-2 tại Hà Nội: Sau nhiều cuộc làm việc với các bộ ngành liên quan của Việt Nam, ông rất lạc quan Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được ký kết vào cuối năm nay.

Ông Demetrios Marantis tại cuộc họp báo ngày 24-2 Ảnh: Đại Phượng
Ông Demetrios Marantis tại cuộc họp báo ngày 24-2 Ảnh: Đại Phượng

> Nhật Bản tham gia đàm phán TPP

Ông Marantis cho biết 9 nước đang đàm phán hiệp định TPP gồm: Việt Nam, Mỹ, Úc, Singapore, Malaysia, Brunei, Peru, Chile và New Zealand. Tuần tới, các nhà đàm phán tuần gặp nhau tại Melbourne (Úc).

Theo ông Marantis, 9 nước đang phải làm việc trên hai nhánh: một là đàm phán để sớm ký kết hiệp định TPP trong năm nay; hai là tham vấn trong nước về việc Nhật Bản, Canada và Mexico mới đây xin tham gia đàm phán TPP.

Về tiến bộ trong đàm phán TPP Việt-Mỹ, ông Marantis nói hai bên đã đạt được kết quả về tiếp cận thị trường, bảo hộ đầu tư, hỗ trợ các ngành dịch vụ. Hai bên đã thảo luận sự tác động của TPP đối với công cuộc cải cách kinh tế ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sửa đổi luật lao động, cải cách doanh nghiệp nhà nước…

Theo ông, càng về cuối, các thách thức càng lớn đối với những nhà đàm phán hai nước. Chẳng hạn, về xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ, phía Việt Nam coi là rất quan trọng, còn phía Mỹ cho là vấn đề rất nhạy cảm.

Ông Marantis cho rằng, tham gia TPP, Việt Nam sẽ được hưởng lợi vì 5 lý do: Trước hết, TPP giúp Việt Nam mở ra con đường tiếp cận thị trường Mỹ, đặc biệt đối với những sản phẩm mà Việt Nam cho là quan trọng như dệt may.

Thứ hai, Việt Nam sẽ có lợi thế hơn khi tiếp cận các thị trường mới mở, như Myanmar. Thứ ba, nhờ TPP, cải cách kinh tế ở Việt Nam sẽ diễn ra nhanh hơn. Thứ tư, thương mại Việt-Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn.

Thứ năm, vì TPP mới ra đời nên chứa đựng những cam kết chưa từng được đàm phán ở đâu. Các quốc gia thành viên sáng lập TPP có lợi thế đặt ra luật chơi và chuẩn mực cho những nước gia nhập sau phải theo.

Ông Marantis thăm Việt Nam từ ngày 21 đến 25-2 để thảo luận về mối quan hệ kinh tế năng động, sôi nổi giữa Mỹ và Việt Nam, về tương lai của mối quan hệ này xét về mặt song phương cũng như trong bối cảnh của hiệp định TPP.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp Đoàn Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ do Đại sứ Marantis dẫn đầu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá