Cuối tháng, ông Thaksin lại đến Campuchia

TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong mới cho hay, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ lại tới Campuchia vào cuối tháng một này.

Ông Thaksin trong lần đến Campuchia hôm 10/11. Ảnh: AP
Thông tin trên được đưa ra giữa bối cảnh những thành viên phe “áo đỏ” ủng hộ ông Thaksin đang lên kế hoạch biểu tình rầm rộ trên các tuyến phố chính của thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia khẳng định, chuyến thăm lần thứ ba của ông Thaksin tới Phnompenh với tư cách là cố vấn kinh tế cao cấp của chính phủ Campuchia không có bất kỳ liên hệ nào tới tình hình chính trị căng thẳng gần đây ở Thái Lan.

“Việc ông Thaksin đến Campuchia hay đi khỏi đất nước chúng tôi chẳng có gì là lạ. Đó là hành vi hết sức bình thường. Chúng tôi hoàn toàn không can thiệp vào nội bộ Thái Lan”, ông Hor Namhong nói.

Ông Namhong nhấn mạnh, những căng thẳng gần đây trong quan hệ ngoại giao Campuchia – Thái Lan không xuất phát từ việc Thủ tướng Hun Sen bổ nhiệm ông Thaksin làm cố vấn kinh tế hồi tháng 11 năm ngoái.

“Vấn đề giữa hai nước không bắt nguồn từ quyết định bổ nhiệm ông Thaksin, mà là từ 3 lần Thái Lan xâm phạm lãnh thổ Campuchia”, ông Namhong phát biểu.

Trong câu nói này, ông Namhong đã bóng gió nói tới các vụ xung đột biên giới tại khu vực tranh chấp ngôi đền cổ Preah Vihear hồi năm 2008, 2009.

Về phía chính phủ Thái Lan, phát ngôn viên Panitan Wattanyagorn tuyên bố, chuyến thăm của ông Thaksin là “vấn đề nội bộ” của Campuchia.

“Đối với một chuyến thăm mang tính chất cá nhân, chúng tôi không có ý kiến gì. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có biện pháp đã đưa Thaksin về nước”.

Ông Panitan nói thêm, cho dù Campuchia có đồng ý yêu cầu dẫn độ ông Thaksin hay không thì chính phủ Thái Lan vẫn sẽ thực hiện quyết định của mình.

Thu Thảo
Phnompenh Post, Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá