Cuối tuần này, Ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ có mặt tại Bình Nhưỡng vào Chủ nhật, 7/10, để thúc đẩy việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp hồi tháng 5. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp hồi tháng 5. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua, 2/10, cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm Triều Tiên bắt đầu từ ngày 7/10 và dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Kim Jong-un.

Mục đích chuyến thăm của ông Mike Pompeo, theo Yonhap, là nhằm đẩy mạnh việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, và dàn xếp cho hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước khi đến Bình Nhưỡng, ông Pompeo sẽ ghé thăm Nhật Bản để gặp Thủ tướng Shinzo Abe cùng Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono.

Sau chuyến thăm Bình Nhưỡng, ông Pompeo sẽ lên đường đến Seoul gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, và tiếp tục đến Bắc Kinh để gặp người đồng cấp Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên thứ 4 của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong năm nay, sau khi chuyến thăm hồi tháng 8 của ông bất ngờ bị Tổng thống Trump huỷ bỏ.

Tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo đã gặp người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề kì họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, đồng thời chấp nhận lời mời thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Kim Jong-un.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 ở Singapore, Chủ tịch Kim Jong-un đã đồng ý phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa 2 bên đã rơi vào bế tắc khi Mỹ một mặt tuyên bố giữ nguyên lệnh trừng phạt, mặt khác yêu cầu Triều Tiên có các bước phi hạt nhân hoá cụ thể. Trong khi đó, Bình Nhưỡng nhất mực mong muốn có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh liên Triều (1950 – 1953) bằng một hiệp ước hoà bình

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng