Cuốn nhật ký làm rung chuyển chính trường Pháp

TP - Lục soát nhà riêng của tướng tình báo Philippe Rondot, các nhân viên điều tra đã thu được cuốn nhật ký có thể hạ bệ cả Tổng thống Jacques Chirac và Thủ tướng Dominique de Villepin.

Tổng thống Chirac (trái) và Thủ tướng Villepin
Ông Rondot được xem là nhân chứng quan trọng trong vụ tai tiếng được ví như “Watergate” ở Pháp. Tổng thống và Thủ tướng bác bỏ cáo buộc rằng đã âm mưu bôi xấu đối thủ chính trị là Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy.

Tuy nhiên, cuộc điều tra theo yêu cầu của toà án đang ngày càng hé lộ nhiều bí mật, đặc biệt là nội dung trong cuốn nhật ký của tướng Rondot. Là người có thói quen viết nhật ký từ lâu, nhưng không hiểu vì lý do gì nhân vật sừng sỏ trong ngành tình báo này lại không tiêu hủy nó.

Theo nhật ký, ông Villepin hồi đó là Ngoại trưởng đã yêu cầu điều tra ông Sarkozy với sự “chỉ dẫn” của Tổng thống. Tên các nhân vật cấp cao đều được tướng Rondot viết tắt bằng chữ cái đầu.

Trong nhật ký, ông Rondot cho biết đã được chính ông Villepin cảnh báo về hậu quả nếu để vụ này rò rỉ ra công luận. Tướng Rondot kết luận vụ ông Sarkozy nhận tiền thông qua tài khoản bí mật tại ngân hàng Luxembourg là giả.

Biết rõ sự thật này, ông Rondot xem Bộ trưởng Sarkozy như một “nạn nhân lớn” của vụ tai tiếng…Ngày 16/5 tới, Chính phủ Pháp sẽ đối mặt với thử thách khi Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm.

Báo chí Pháp gọi đây là một trong những cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất của nền cộng hoà thứ 5.

D.H
Theo The Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá