Cuốn sách TT Chavez tặng ông Obama đắt hàng

TPO - Cuốn sách mà Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã tặng ông chủ Nhà Trắng Barack Obama tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ La-tinh đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất.

Cuốn sách có tựa đề là “Open Veins of Latin America: Five Centuries of the Pillage of a Continent” đã vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tiêu thụ sách của Amazon.com từ vị trí “xa tít tắp”: 54.295, gần như ở mức đáy của bảng xếp hạng.

Chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Chavez tặng người đồng nhiệm Obama cuốn sách với những cử chỉ thân thiện hiếm có tại Hội nghị Thượng đỉnh, cuốn sách ngay lập tức đã thu hút được sự quan tâm của công chúng. Họ nô nức đến các cửa hàng sách và cầm trên tay “phiên bản” của món quà giữa hai nhà lãnh đạo danh tiếng.

Cuốn sách do Eduardo Galeano - một tác giả người Uruguay viết, lần đầu xuất bản vào năm 1971. Nội dung của nó nói về ảnh hưởng của sự can thiệp nước ngoài đối với các nước Mỹ La-tinh trong suốt 5 thế kỷ qua.

Cuốn sách cũng đề cập tới cuộc xâm lược của người Tây Ban Nha cách đây gần 500 năm tại châu lục này.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh các nước Mỹ La-tinh cách đây ít ngày, Tổng thống Chavez đã tiến lại gần chỗ ngồi của ông Obama, bắt tay và trao cho ông cuốn sách với dòng chữ: “Thân tặng Obama”.

Đáp lại, ông Obama nói: “Thật là món quà tuyệt vời. Tôi là người ham đọc sách”.

Hai nhà lãnh đạo đã chào nhau bằng tiếng Tây Ban Nha, nói chuyện niềm nở. Tổng thống Chavez còn thân tình đề nghị: “Tôi muốn làm bạn với ông”.

Ông Chavez đã nói với các phóng viên: “Cuốn sách này là vật kỷ niệm trong lịch sử Mỹ La-tinh. Nó nhắc nhở chúng ta về lịch sử và chúng ta cần nỗ lực để viết tiếp những trang sử huy hoàng về châu lục”.

Thu Thảo
Theo BBC/Ananova

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng