Cướp biển Somali bắt tàu chở dầu của Philippines

TPO - Hôm qua, những tên hải tặc Somali bắt giữ một tàu chở dầu cùng thủy thủ đoàn gồm 18 người Philippines tại khu vực phía nam Biển Đỏ, bất chấp sự có mặt của lực lượng hải quân EU chống cướp biển đang hoạt động trong vùng.

Cướp biển Somali bắt tàu chở dầu của Philippines

Chiếc tàu mang tên MT Motivator nói trên đang chở đầy dầu bôi trơn trong khoang, đã bị tấn công tại khu vực gần eo biển giáp ranh giữa Biển Đỏ và Vịnh Aden hôm chủ nhật. Tới hôm qua, liên lạc với tàu bị cắt đứt hoàn toàn và con tàu này được chính thức xác nhận bị hải tặc bắt giữ.

Người phát ngôn lực lượng đa quốc gia chống cướp biển của EU (Eunavfor) đang hoạt động tại khu vực vịnh Aden cho biết: “Tàu MT Motivator thông báo, họ bị hải tặc tấn công bằng súng ở khu vực Bab al-Mandeb, thuộc phía nam Biển Đỏ. Sau khi nhận tin, chúng tôi đã nỗ lực liên lạc với tàu nhưng thất bại”.

Những tên cướp biển Somali thường sử dụng các loại tàu cao tốc hạng nhẹ để tấn công và chiếm giữ những con tàu thương mại hạng nặng tại khu vực có tuyến đường vận tải biển đông đúc bậc nhất trên thế giới. Mục đích của chúng là giữ tàu và thủy thủ đoàn để đòi tiền chuộc từ các công ty sở hữu tàu.

Năm ngoái xảy ra hơn 200 vụ tấn công do cướp biển Somali gây ra và chúng chiếm giữ thành công 68 tàu, đòi được tổng cộng số tiền chuộc khoảng 50 triệu USD.

Hoạt động của hải tặc Somali vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, bất chấp sự có mặt của lực lượng quốc tế chống cướp biển đang hoạt động trong khu vực.

Thành Nam
Theo BBC


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá