Cướp biển Somalia “tự xử” lẫn nhau?

TPO - Diễn biến vụ bắt giữ tàu Faina (Ucraina) chở 33 xe tăng cùng nhiều vũ khí khác có thêm tình tiết mới, đáng chú ý là những thông tin cho rằng bọn cướp biển do bất đồng nên đã nổ súng “tự xử”.

 Tàu Faina đang bị cướp biển Somalia bắt giữ. Ảnh: Getty Images

BBC đưa tin, Andrew Mwangura - Thành viên Hiệp hội Thủy thủ Đông Phi đang giám sát vụ việc - cho biết: Bọn cướp biển Somalia đã chia rẽ thành 2 phe xung quanh cách “xử lý” tàu Faina.

Trong khi phe “cấp tiến” muốn giữ tàu Faina ở vùng biển Somali thì phe “ôn hòa” lại muốn quay lại với vấn đề tiền chuộc.

Do bất đồng, bọn cướp biển đã “đấu súng”. Kết cục 3 tên cướp biển trên tàu Faina bị bắn. Tuy nhiên, mức độ thương vong của chúng chưa được xác định.

Theo ông Mwangura, mối quan tâm chính của ông là sự an toàn của các thủy thủ trên tàu Faina. Ông Mwangura cho rằng, việc các tàu chiến Mỹ, Nga bao vây bọn cướp biển Somalia đang khiến chúng mất bình tĩnh.

“Chúng tôi đang kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nhà đàm phán lùi khỏi khu vực biển ngoài khơi Somalia để bọn cướp biển dịu bớt căng thẳng” - Ông Mwangura nói. Trước đó, bọn cướp biển Somalia tuyên bố, nếu bị tấn công, chúng thà chiến đấu đến chết còn hơn là phải đầu hàng.

Liên lạc với BBC qua điện thoại vệ tinh, bọn cướp biển bác bỏ thông tin về vụ “đấu súng” trên. Chúng cho rằng đây là một kiểu “tuyên truyền rẻ tiền”. “Người phát ngôn” Sugule Ali của bọn cướp biển nói: ”Tôi lạc quan rằng vụ việc sẽ được giải quyết một cách hòa bình”.

Đã tròn 1 tuần vụ cướp tàu Faina xảy ra, bọn cướp biển Somalia vẫn khăng khăng không chịu trả tự do cho các thủy thủ trừ phi chúng nhận được 11 triệu USD tiền chuộc.

Trong một diễn biến khác, Hãng tàu MISC Berhad của Malaysia thông báo, 2 chiếc tàu của Hãng đã được trả tự do sau khi nộp tiền chuộc cho bọn cướp biển Somalia.

Người phát ngôn của MISC Berhad phân trần rằng việc trả tiền cho bọn cướp biển tuy đi ngược lại cách giải quyết chung nhưng là hành động cần thiết để mang lại an toàn, tự do cho thủy thủ đoàn.

Huy Linh
Theo Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá