Cướp máy bay Libya: Không tặc bị bắt ở Malta

TP - Chuyến bay nội địa của Libya chở 118 người sáng qua đang trên đường từ thành phố Sabha đến thủ đô Tripoli thì bị không tặc bắt đổi hướng tới Malta. Sau khi hầu hết người trên chiếc máy bay Airbus A320 của Afriqiyah Airways được thả tại sân bay quốc tế Malta, không tặc đầu hàng giới chức Malta.

Hai tên không tặc đang bị tạm giữ ở Malta. Và chúng có vẻ  là những người ủng hộ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Đã tìm thấy một quả lựu đạn và một súng ngắn, Thủ tướng  Malta thông báo.

Một người đàn ông bước ra khỏi máy bay, vẫy lá cờ thời kỳ Gaddafi. Giới chức ngoại giao Libya nói rằng, không tặc muốn thành lập một chính đảng ủng hộ Gaddafi. Một tên không tặc nói với truyền hình Libya: “Chúng tôi áp dụng biện pháp này (cướp máy bay) để tuyên bố và thúc đẩy đảng mới của chúng tôi”. Theo thông tin ban đầu, không tặc muốn xin tị nạn chính trị ở Malta, Thị trưởng Sabha, đại tá Hamed al-Khayali, nói.

Vụ không tặc bắt đầu sau khi máy bay cất cánh từ sân bay quân sự Tmenhant ở Sabha lúc gần trưa (giờ địa phương). Hai giờ 20 phút sau đó, máy bay hạ cánh xuống Malta. Ít nhất một người đàn ông tuyên bố mang theo lựu đạn và sẵn sàng cho nổ tung máy bay. Thủ tướng Malta Joseph Muscat nói rằng, trong số hành khách có 82 đàn ông, 28 phụ nữ và 1 em bé. Đại tá Khayali cho biết, an ninh tại sân bay Tmenhant rất lỏng lẻo và khoảng cách từ tòa nhà sân bay tới máy bay là 5km. “Đó là khoảng không gian mở và có thể trên đường đi ra máy bay, người ta đã đưa được thứ gì đó (vũ khí, vật liệu nổ) lên máy bay”, ông Khayali nói.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng