Cướp ngân hàng... kiểu Hollywood?

“Vụ việc đúng như những gì chúng ta đã thấy trên phim ảnh “ – đó là lời nhận xét của ông Huan Batista, đại diện cảnh sát thành phố Fortalez, Brazil về vụ cướp ngân hàng mới xảy ra tại thành phố này.

Đây là vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Brazil và được tổ chức theo mọi quy tắc của thể loại phim hành động - vụ án của Hollywood.

Một nhóm tội phạm – theo dự đoán của cảnh sát thì có khoảng từ 8 đến 10 tên – thuê một ngôi nhà không lớn lắm nằm ở gần chi nhánh Ngân hàng quốc gia Brazil tại thành phố Fortalez. Chúng nói là chúng thuê ngôi nhà này để sản xuất đất nhân tạo dùng cho việc trồng cỏ.

Nhưng thực ra, như về sau mới biết, chúng nói như vậy là để ngụy trang cho việc chúng thường xuyên chuyên chở đất ra ngoài. Trong suốt hơn 3 tháng trời, chúng đào một đường hầm ngầm chạy từ ngôi nhà này xuyên qua vài dãy nhà đến thẳng chi nhánh ngân hàng nói trên.

Đường hầm sâu 4 mét và dài 200 mét, hơn nữa, được tính toán chính xác tới mức đưa bọn tội phạm lên đúng căn phòng có trữ lượng tiền mặt lớn nhất của ngân hàng mặc dù tòa nhà ngân hàng rộng đến 500 mét vuông.

Sau khi đường hầm hoàn tất, chúng xâm nhập vào ngân hàng, cuỗm đi một số tiền lớn kỷ lục là 150 triệu real (khoảng hơn 50 triệu dollars) rồi tẩu thoát an toàn. Chúng chọn hai ngày nghỉ cuối tuần mồng 6 và 7 để hành động.

Mãi đến ngày thứ Hai mồng 8, khi các nhân viên ngân hàng đến làm việc thì họ mới sửng sốt nhìn thấy một lỗ hổng lớn dưới sàn căn phòng để tiền và két giữ tiền bị phá vỡ. Cho tới nay, cảnh sát vẫn không nhận được bất kỳ thông tin gì về bọn tội phạm – khi họ đến ngôi nhà chúng thuê thì tất cả đã cao chạy xa bay.

Nhân chứng duy nhất cho biết là có nhìn thấy một nhóm đàn ông chất những bao gì đó lên xe tải nhưng ông lại tưởng đó là những bao đất vẫn thường chuyển ra từ trong nhà nên không hề để ý.

Đây là một trong những vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Trước đó, vụ cướp ngân hàng được coi là lớn nhất đã xảy ra ở Belfast, thủ đô Bắc Ireland hồi tháng 12 năm ngoái.

Ngân hàng “Northern Bank bị cướp một số tiền gần 39 triệu dollars. Và bọn tội phạm cũng hành động theo kịch bản mà chúng ta thường thấy trên phim ảnh. Đúng nửa đêm, chúng bắt các thành viên trong gia đình của hai viên chức ngân hàng làm con tin rồi buộc họ phải giúp chúng thực hiện vụ cướp.

Nhưng không chỉ hai vụ cướp ngân hàng nói trên là được tổ chức theo kịch bản các phim vụ án của Hollywood. Bộ phim điển hình gợi ý cho bọn tội phạm có lẽ  là “Trên ngọn sóng”. Nhân vật chính trong phim là một băng cướp chuyên đeo mặt nạ các cựu Tổng thống Mỹ khi hành động.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra đời, kịch bản bộ phim này đã được giới tội phạm học tập và áp dụng.

Vụ thứ nhất xảy ra ở Mỹ. Cách đây hơn một năm, tên cướp đeo mặt nạ Tổng thống Bush đang mỉm cười đã xông vào ngân hàng “Commerce Bank” ở Pennsylvania. Y không cần giơ súng ra đe dọa bởi vì chỉ nhìn thấy vẻ ngoài nhân viên thủ quỹ của ngân hàng đã hiểu ngay ý đồ của y và “tự nguyện” nộp tiền.

Vụ thứ hai là ở Đức. Hai tên cướp - một tên đeo mặt nạ Thủ tướng  Schroder và tên thứ hai đeo mặt nạ người hùng Rambo – đã thực hiện một loạt vụ cướp ngân hàng tại hầu khắp các địa phương ở Đức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá