Cứu bé đầu to gấp 131% mức bình thường

Các bác sĩ Mỹ đang nỗ lực cứu sống một em bé có đầu to hơn 131% so với các em bé bình thường.

Cứu bé đầu to gấp 131% mức bình thường

Chứng bệnh bé Klaus mắc phải là một dạng hiếm gặp ảnh hưởng tới 1 trong 500 trẻ được sinh ra hàng năm. Bệnh não úng không phải là một bệnh lý riêng biệt mà đúng hơn đó là hậu quả của một nhóm các bệnh lý khác nhau nhưng cùng có chung một đặc trưng là suy giảm lưu thông và/hoặc hấp thu dịch não tủy, chất lỏng bao quanh não và tủy sống.

Khi đầu cậu con trai bắt đầu phình to hơn mức bình thường, cặp vợ chồng trên đã đưa con tới khám ở các bệnh viện gần nhà ở phía tây bang Texas và cầu xin sự giúp đỡ của các bác sĩ làm phẫu thuật hút dịch giảm bớt phù não cho con trai họ. Tuy nhiên, các bác sĩ đều bất lực và chẩn đoán rằng cậu bé sẽ không thể sống sót sau một năm nữa.

Trong lúc tuyệt vọng, họ đã cho đăng tải hình ảnh đau khổ của con trai lên mạng và báo chí với hy vọng nâng cao nhận thức về căn bệnh này cho các bậc cha mẹ khác. May mắn thay, nhờ những bức ảnh này mà họ được giới thiệu với bác sĩ giải phẫu thần kinh David Jimenez tại một bệnh viện ở San Antonio, Texas.

Bé Klaus sau đó được chuyển tới bệnh viện trên và đang được bác sĩ Jiemenez tiến hành hút lưu dịch trong đầu của cậu bé ra ngoài. Quá trình này dự kiến sẽ mất khoảng vài tuần. "Tôi chưa từng gặp trường hợp nào như thế này từ trước tới nay" - bác sĩ Jimenez nói. "Quá trình này sẽ mất khoảng vài tuần, có thể hơn 1 tháng hoặc lâu hơn. Nó sẽ kéo dài tới thời điểm mà chúng tôi cảm thấy cần thiết để chuyển sang bước điều trị tiếp theo".

"Tôi chưa thể xác định được nguyên nhân nào dẫn tới bệnh não úng thủy ở bé Klaus"

Theo Nguyễn Hường
khoa học đời sống

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá