Cựu Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh bị điều tra

Hãng tin Reuters ngày 16/7 cho biết nhiều nguồn tin có liên hệ với giới chức lãnh đạo Trung Quốc cho biết cựu Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật.

Cựu Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài. Ảnh: Getty Images
Cựu Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài. Ảnh: Getty Images
Động thái trên diễn ra ngay trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Ông Tôn Chính Tài giữ chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh cho đến ngày 15/7, khi Tân Hoa xã bất ngờ đưa ra một tuyên bố, trong đó cho hay ông Tôn sẽ thôi đảm nhận chức vụ nói trên và vị trí của ông sẽ được thay thế bằng một chính trị gia có quan hệ mật thiết với Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Cựu Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh bị điều tra - ảnh 1

Rò rỉ tài liệu nội bộ tiết lộ tính toán của Trung Quốc trên biển Đông

Theo tính toán của Trung Quốc, khủng hoảng có thể sẽ xảy ra trên biển Đông, nhưng nếu biết tận dụng hoặc chủ động gây ra khủng hoảng, Bắc Kinh có thể biến khủng hoảng thành cơ hội. Bằng kế “giết gà dọa khỉ”, Trung Quốc có thể sẽ khiến một vài nước nhỏ liên quan phải hy sinh để Bắc Kinh “dạy” các nước khác một bài học.
Tuy nhiên, Tân Hoa xã không nói rõ ông Tôn sẽ giữ chức vụ mới hay dùng những cụm từ ám chỉ việc chờ được bổ nhiệm. 

Một số nguồn thạo tin cho biết ông Tôn Chính Tài bị nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” và hiện vụ việc đang ở “giai đoạn thảo luận," nghĩa là vẫn chưa được điều tra chính thức”.
Cả Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), chính quyền thành phố Trùng Khánh và ông Tôn Chính Tài đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.
Trước đó, ngày 15/7, Đảng Cộng sản Trung ương Trung Quốc đã quyết định bổ nhiệm ông Trần Mẫn Nhĩ giữ chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh. 

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá