Cựu binh chiến tranh Việt Nam tuyên bố tranh cử

Cựu chiến binh Cuộc chiến Việt Nam McCain đã từng thua Tổng thống Bush trong kỳ chạy đua vào danh sách ứng viên đảng Cộng Hòa trong kỳ tranh cử hồi năm 2000.

Ông John McCain là thượng nghị sỹ bang Arizona
Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cho cuộc chiến Iraq và là người ngay từ ban đầu ủng hộ việc đưa thêm lính Mỹ sang Iraq .

Thăm dò dư luận cho thấy cựu thị trưởng New York Rudolph Giuliani là ứng viên được mến mộ trong phe Cộng Hòa.

Thăm dò này cho thấy ông McCain hiện mới đạt được sự ủng hộ chỉ khoảng phân nửa so với sự ủng hộ đối với ông Giuliani, người từng được biết tới như "Thị trưởng của Hoa Kỳ" bởi khả năng ứng phó sau sự kiện 11 tháng Chín 2001.

Ông McCain, 70 tuổi, đã đưa ra tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình CBS của Hoa Kỳ được phát đi vào hôm thứ Tư.

Ông nói "tôi tuyên bố rằng tôi sẽ là một ứng viên tổng thống Hoa Kỳ".

Ông McCain nói với người dẫn chương trình David Letterman rằng lời tuyên bố chính thức của ông sẽ được đưa ra vào tháng Tư.

Tôi tuyên bố rằng tôi sẽ là một ứng viên tổng thống Hoa Kỳ

Thượng nghị sỹ John McCain

Mặc dù là người ủng hộ cuộc chiến Iraq nhưng ông McCain đôi khi chỉ trích cách thức mà chính quyền ông Bush dùng để đối phó với cuộc chiến tại Iraq.

Ông McCain cũng là người chỉ trích cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, người mà ông gọi là một trong những nhân vật kém cỏi nhất trong lịch sử.

Tham gia cuộc chiến Việt Nam, phi công McCain đã bị giam giữ 5 năm khi phi cơ của ông bị bắn hạ hồi năm 1967.

Phóng viên BBC James Westhead nói rằng tuổi của ông Mcain có thể là điểm bất lợi lớn nhất bởi nếu ông có thắng cử đi chăng nữa thì sẽ nắm chức tổng thống ở tuổi 72, là tuổi của người cao niên nhất ngồi trong Tòa Bạch Ốc.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng