Cựu binh Mỹ bị buộc tội cố tình gia nhập IS

Một cựu binh không quân Mỹ hôm qua vừa bị buộc tội tìm cách đào thoát sang Syria để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cựu binh không quân Mỹ Tairod Nathan Webster Pugh. Ảnh: ABC News
Cựu binh không quân Mỹ Tairod Nathan Webster Pugh. Ảnh: ABC News

Sau một tuần xử án tại New York, Tairod Nathan Webster Pugh, 47 tuổi, cựu binh không quân Mỹ đã bị buộc tội cố tình gia nhập IS tại Syria, theo Reuters.

Bản án sẽ được thực thi trong tháng 9.

Bị ảnh hưởng bởi các tư tưởng cực đoan trong hơn một năm sống và làm việc tại Ai Cập, tháng 1/2015 cựu binh này định tới Syria để gia nhập hàng ngũ phiến quân bằng cách bay từ Ai Cập đến Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bị từ chối nhập cảnh và chuyển trả về Ai Cập trên chuyến bay cùng ngày.

Pugh bị chính quyền Ai Cập trục xuất về Mỹ hôm 15/1/2015 và bị bắt một ngày sau đó.

Cơ quan chức năng Mỹ cho biết họ đã tìm thấy một bức thư Pugh gửi cho vợ trên máy tính xách tay cá nhân, bày tỏ mong muốn "thiết lập và bảo vệ IS". Họ cũng tìm thấy hơn 100 video tuyên truyền về tư tưởng thánh chiến của IS, cùng một bản đồ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Luật sư bào chữa cho Pugh tại phiên tòa cho rằng anh ta chỉ nên bị buộc tội cố tình tuyên truyền tư tưởng của Nhà nước Hồi giáo, đồng thời khẳng định cựu binh Mỹ chỉ định đến Syria với mục đích xin việc làm.

Pugh từng phục vụ trong Không quân Mỹ với tư cách là chuyên gia về hệ thống điện tử và cơ khí. Sau khi rời ngũ, Pugh làm công việc tương tự trong một vài công ty ở Mỹ và Trung Đông.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng