Cựu binh Mỹ tiếp xúc gián tiếp chất độc da cam/dioxin: Ảnh hưởng nặng

Không chỉ cựu chiến binh từng trực tiếp thực hiện các chuyến bay rải chất độc da cam/dioxin ở miền Nam Việt Nam mà thậm chí những người chỉ tiếp xúc gián tiếp cũng bị ảnh hưởng nặng

Cựu sinh Mỹ trong chiến tranh VN đòi chính phủ bồi thường
Một nhóm khoa học thuộc Lực lượng hàng không quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc nghiên cứu về vấn đề bệnh lý và sức khoẻ của các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam.

Kết quả cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học chuyên ngành (Journal of Occupational and Environmental Medicine) số xuất bản tháng 4/2005 đúng dịp kỷ niệm 30 năm chấm dứt chiến tranh Việt Nam.

Theo nhóm nghiên cứu, không chỉ cựu chiến binh từng trực tiếp thực hiện các chuyến bay rải chất độc da cam/dioxin ở miền Nam Việt Nam mà thậm chí cả những người chỉ tiếp xúc gián tiếp cũng bị ảnh hưởng nặng.

Các nhà khoa học phát hiện rằng, nhiều cựu binh không trực tiếp tham gia rải các loại thuốc khai quang bị nhiễm dioxin trong máu ở mức độ trên trung bình, gây ra nhiều chứng bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ nhiễm chất độc dioxin trên mức trung bình chủ yếu là những cựu binh thuộc lực lượng không quân từng tham chiến ở Việt Nam trên 2 năm. Số cựu binh nhiễm chất độc dioxin trên mức trung bình bị ung thư tiền liệt tuyến cao hơn 60% so với những người nhiễm mức thấp.

Cuộc nghiên cứu mới chỉ tiến hành với gần 1.500 cựu chiến binh Mỹ thuộc lực lượng không quân tham chiến ở Việt Nam. Theo các nhà khoa học, cần phải có một chương trình nghiên cứu quy mô hơn trong tương lai.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá