Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh qua đời

Robin Cook qua đời sau khi quỵ̣ ngã tại Scotland nơi ông sống, thọ 59 tuổi. Ông được máy bay trực thăng cấp cứu đưa tới bệnh viện, nhưng sau đó đã qua đời.

Bạn bè và đồng nghiệp trước kia của ông đã hết lời ca ngợi Robin Cook.

Thủ tướng Tony Blair nói ông là "một tài năng vô cùng đặc biệt" trong một bản tuyên bố do Downing Street đưa ra.

Lãnh tụ đảng Bảo thủ Michael Howard thì nói: "Ông ra đi là một sự mất mát lớn. Ông là người đóng góp vô cùng lớn lao vào đời sống chính trị."

Còn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Charles Kennedy nói: "Các chính trị gia Scotland, Anh và thế giới đã mất một đồng nghiệp tốt bụng và đầy tài năng".

Nhiều khán giả BBC đã gửi thư về đài bày tỏ lòng thương tiếc một tài năng chính trị và tính thẳng thắn của ông Robin Cook.

Robin Cook trở thành ngoại trưởng Anh năm 1997 khi đảng Lao động trở lại nắm quyền với đa số lớn.

Robin Cook tiếc đã không làm nhiều hơn để thuyết phục Tony Blair không tham gia cuộc chiến Iraq
Đối lập không khoan nhượng

Ông sẽ được nhớ tới vì sự đối lập không khoan nhượng của ông đối với việc Anh tham gia cuộc chiến Iraq vừa qua.

Mặc dù ông đã từ chức Trưởng nhóm dân biểu của đảng Lao động tại Hạ viện ngay trước khi cuộc chiến bắt đầu để thể hiện sự phản đối, nhưng sau đó ông nói ông tiếc là mình đã không làm nhiều hơn nữa để thuyết phục Tony Blair không tham gia vào cuộc xâm lăng của Mỹ.

Nhưng bên cạnh Iraq, trong thời gian làm Ngoại trưởng từ năm 1997 đến 2001, ông đã giải quyết những tình huống khủng hoảng quốc tế như cuộc xung đột tại Kosovo và cuộc chiến tại Sierra Leone.

Ông đã làm đại biểu Quốc hội hơn 3 thâp kỷ. Năm 1974, chính trị gia người Scotland này đã được chọn để đại diện đơn vị bầu cử trung tâm Edinburgh.

Sau đó ông là người phát ngôn cho bộ phận thương mại và y tế trong thời gian đảng Lao động còn là một đảng đối lập, và đã thể hiện tài ứng đối cũng như tranh luận đặc biệt của mình.

Nhưng đến năm 1998, sự nghiệp của ông phải đối mặt với một bước lùi khi ông công nhận đã ngoại tình và sau đó ly dị vợ.

Mặc dù ông xuất thân là một người cánh tả của đảng Lao động, ông dần dịch chuyển sang quan điểm trung tâm và đã được đề nghị quản lý chiến dịch bầu cử cho một số lãnh đạo đảng.

Robin Cook luôn là một đại biểu Quốc hội luôn nói thẳng, đặc biệt trong việc chỉ trích một số chính sách ngoại giao của đảng Lao động. Mặc dù bất đồng một cách công khai với Thủ tướng Tony Blair, Robin Cook vẫn luôn trung thành với đảng và chính phủ Lao động.

Bên cạnh chính trị, ông là một người rất yêu mến môn đua ngựa, đi bộ và đi xe đạp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá