Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara qua đời

TPO - Robert S.McNamara- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới hai thời Tổng thống Kennedy và Johnson, đã qua đời tại nhà riêng ở Washington (Mỹ) hôm Thứ hai ở tuổi 93.

Ông Robert McNamara từ trần vào chiều ngày hôm qua, 6/7, tại nhà riêng. Vợ của ông- bà Diana, cho biết, sức khoẻ của ông McNamara đã có nhiều giảm sút trong thời gian qua, mặc dù không đau ốm trầm trọng. Ông qua đời khi đang ngủ tại nhà riêng ở Washington DC.

Bà Diana xúc động nói: “Tuổi già đã mang Robert đi. Ông ấy không đau ốm gì cả, và ra đi thanh thản trong lúc còn đang nằm trên giường ngủ”.

Ông McNamara sinh ngày 9/6/1916, tại San Francisco. Ông đã từng là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhiệm kỳ 1961-1963 và 1963-1968, dưới thời các tổng thống John F Kenedy và Lyndon B Johnson.

Trong thời kỳ 1961-1968, McNamara chính là “kiến trúc sư trưởng” cuộc chiến mà Mỹ can dự ở Việt Nam. Ông cũng là nhân vật đã lập ra kế hoạch phòng tuyến quân sự mang tên “Hàng rào điện tử McNamara” dọc vùng phi quân sự giữa hai miền Nam-Bắc Việt Nam ở vĩ tuyến 17 và đường mòn Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, kế hoạch này bị phá sản từ sau cuộc Tổng tấn công  Mậu Thân và tấn công Khe Sanh.

Thời gian giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, McNamara chịu sự chỉ trích nặng nề từ những người phản đối chính sách leo thang quân sự của Mỹ trong cuộc chiến khiến hơn 58.000 lính Mỹ bỏ mạng tại Việt Nam.

Ngay cả con trai ông, khi ấy vẫn còn là một sinh viên của trường đại học Stanford, cũng đã tham gia phong trào biểu tình phản đối cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

Sau khi rời Lầu Năm Góc, McNamara tỏ ra hối tiếc về vai trò của mình trong cuộc chiến và  thừa nhận chiến lược của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là một “sai lầm tồi tệ”.

Trong cuốn hồi ký xuất bản năm 1995 mang tên: “Hồi ký: Những bi kịch và bài học từ chiến tranh Việt Nam”, Mc Namara đã bày tỏ sự tiếc nuối, ân hận về những việc mà ông và quân đội Mỹ đã làm tại Việt Nam trong thời gian 1961-1968.

Trong cuốn sách có đoạn: “Giới chức Mỹ đã hành động theo cái mà chúng tôi nghĩ là nguyên tắc và truyền thống của đất nước. Song chúng tôi đã lầm, lầm tai hại. Chúng tôi nợ các thế hệ sau câu trả lời về cội rễ của những sai lầm ấy”.

Quãng đời sau này, ông McNamara tích cực làm việc cho Ngân hàng Thế giới và tập trung  ủng hộ nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân, giúp các nước nghèo trên thế giới xây dựng cuộc sống tốt  đẹp hơn.

Thu Thảo - Huy Linh
Theo AP, BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá