Cựu Bộ trưởng Ukraine cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Nga

TPO - "Ukraine đang đứng trước nguy cơ một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga sau khi khi một quả đạn cối được cho là bắn từ Ukraine làm một người Nga thiệt mạng".

Phó Bí thư Hội đồng An ninh và Quốc phòng, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Koval
Phó Bí thư Hội đồng An ninh và Quốc phòng, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Koval

Nhận định trên được Phó Bí thư Hội đồng An ninh và Quốc phòng, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Koval đưa ra.

Phát biểu trên chương trình “Tự do ngôn luận” của kênh truyền hình ICTV, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Koval cho biết: “Thật không may, Ukraine, hơn lúc hết, đang đứng trước một cuộc chiến tranh quy mô lớn với láng giềng phương Bắc của chúng tôi (Liên bang Nga)”.

Ông Mykhailo Koval cũng cho biết, trên biên giới giữa hai nước, Nga đang duy trì lực lượng quân sự rất mạnh, cùng với đó là khoảng 22.000 binh sĩ ở Crimea.

Cùng ngày, một quan chức của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tuyên bố rằng, Nga đang tăng cường quân trên biên giới với Ukraine.

Ước tính của NATO, Nga tập trung khoảng 10.000-12.000 binh sĩ gần biên giới Ukraine.

“Theo ước tính của chúng tôi, trong khu vực có sự hiện diện của từ 10.000-12.000 binh sĩ quân đội Nga. Trong tuần qua, chúng tôi đã nhận thấy những sự chuyển động của một số đơn vị ở khu vực biên giới”, hãng tin Unian của Ukraine dẫn lời quan chức NATO.

Hồi giữa tháng 6/2014, Nga đã rút phần lớn binh sĩ ra khỏi biên giới với Ukraine, theo NATO, số lượng binh sĩ lên tới 40.000.

Hôm qua 14/7, nhật báo Kommersant dẫn một nguồn tin thân cận với Điện Kremlin cho biết, Moscow đang cân nhắc về khả năng tiến hành "các cuộc tấn công trả đũa có chọn lọc" chống lại Ukraine sau khi một quả đạn cối được cho là bắn từ Ukraine làm một người Nga thiệt mạng.

Nguồn tin cho biết Nga không có ý định tiến hành hoạt động trả đũa trên quy mô lớn mà chỉ tấn công vào các địa điểm khởi phát hỏa lực nhắm vào lãnh thổ nước này.

Báo trên dẫn lời nguồn tin nói: "Sự kiên nhẫn của chúng tôi không phải là vô giới hạn."

Theo Unian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng