Cựu CEO của Apple qua đời ở tuổi 56

TPO - Sau nhiều năm đấu tranh với căn bệnh ung thư, Steve Jobs người đồng sáng lập và là cựu CEO của “Quả táo cắn dở” đã qua đời ở tuổi 56.

Cựu CEO của Apple qua đời ở tuổi 56

> Chín 'quái chiêu' của 'phù thủy máy tính' Steve Jobs
> Biệt thự triệu USD của các CEO hàng đầu thế giới

Hãng Apple chính thức xác nhận thông tin này, đúng vào ngày ra mắt iPhone 4S-chiếc điện thoại thế hệ mới của Hãng. Trong một tuyên bố tưởng nhớ "phù thủy của Thung lũng Silicon", Apple viết :"Tài năng, đam mê và nghị lực của Steve Jobs là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận, làm phong phú và cải thiện cuộc sống của tất cả chúng ta. Thế giới thực sự tốt hơn bởi Steve”.

“Phù thủy” của Thung lũng Silicon Steve Jobs được coi là vị cứu tinh của Apple khi công ty này đứng trên bờ vực phá sản. Ông cùng chung vai gánh vác Apple để trở thành tập đoàn công nghệ lớn mạnh bậc nhất thế giới. Ông đã mang cho thế giới “món quà” là những chiếc máy nghe nhạc iPod, điện thoại iPhone nổi tiếng.

Trước sự ra đi của một CEO tầm cỡ thế giới, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông cùng vợ Michelle cảm thấy rất buồn khi hay tin. Tổng thống Obama đánh giá Steve Jobs là một trong những nhà sáng tạo vĩ đại nhất của Mỹ, dũng cảm đủ để suy nghĩ khác, táo bạo đủ để tin tưởng rằng bản thân có thể thay đổi thế giới, và tài năng đủ để làm điều đó.

Cựu CEO của Apple qua đời ở tuổi 56 - ảnh 1

Ông chủ Microsoft Bill Gates thì nhận định ảnh hưởng của Steve Jobs sẽ còn kéo dài trong nhiều thế hệ tới đây. Trong lúc này, các trang mạng toàn cầu bắt đầu ngập tràn tin tức và những lời bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của Steve Jobs.

Năm 2003, các bác sỹ phát hiện Steve Jobs bị ung thư tuyến tụy. Một năm sau, ông phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và chính thức công bố bệnh. Đối mặt với "tử thần", Stve Jobs từng chia sẻ :" Thời gian không vô hạn, nên đừng phí phạm để sống cuộc đời của người khác, đừng sống theo cách người khác suy nghĩ. Đừng để quan niệm của thiên hạ dập tắt chính tiếng nói từ trong con người của bạn".

Steve Jobs được coi là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính, một trong những CEO tài năng nhất thế giới.

 Cựu CEO của Apple qua đời ở tuổi 56 - ảnh 2

Steve Jobs sinh ngày 24-2-1955 tại San Francisco. Năm 1972, cậu thanh niên Steve Jobs trở nên nổi tiếng vì "thành tích" bị đuổi khỏi trường đại học ngay sau kì học đầu tiên. Sau đó, Steve Jobs đã sang Ấn Độ để "khai sáng tinh thần" rồi trở về Mỹ. Cuối những năm 1970, Steve Jobs cùng nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, Mike Markkula và một số người khác, thiết kế, phát triển và đưa ra thị trường một trong những dòng máy tính cá nhân thành công thương mại đầu tiên, dòng Apple II. Đầu những năm 1980, Steve Jobs là một trong những người đầu tiên nhìn thấy tiềm năng thương mại của giao diện người dùng điều khiển đồ họa bằng cách sử dụng "chuột", dẫn đến việc ra đời Macintosh.

Năm 1984,do những tranh chấp quyền lực, Steve Jobs rút khỏi Apple và sáng lập NeXT. Năm 1996, sau khi Apple mua lại NeXT, Steve Jobs được mời trở lại Apple, rồi làm Tổng giám đốc điều hành Hãng này từ năm 1997 đến giữa năm 2011. Ngày 24-8-2011, Steve Jobs tuyên bố từ chức Tổng giám đốc điều hành Apple, đồng thời giới thiệu Tim Cook làm người kế nhiệm ông.

Trong suốt cuộc đời, Steve Jobs có nhiều cống hiến to lớn cho khoa học kỹ thuật công nghệ. Ông đang là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu của hơn 230 bằng sáng chế được trao giải và nhiều ứng dụng trong công nghệ từ máy tính cũng như thiết bị di động, giao diện người dùng, loa, bàn phím, bộ chuyển năng lượng...Những thiết kế của ông gây "sốt" trên toàn cầu như iPod, iPhone, iPhone 3G, MacBook Air...

Võ Giang - Gia Bảo

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá