Cựu chủ tịch Fidel khen ngợi nỗ lực hợp tác của Mỹ

TPO - Hôm qua 14/4, Cựu chủ tịch nước Cuba, Fidel Castro đã khen ngợi nỗ lực hợp tác của chính quyền Mỹ thông qua việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đi lại và chuyển tiền của những người Mỹ gốc Cuba về nước.

Cựu chủ tịch nước Cuba, ông Fidel Castro
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng những gì mà chính phủ Mỹ đã làm vẫn còn quá ít ỏi.

Trên một website của chính phủ Cuba, ông Castro viết: “Những biện pháp nới lỏng cấm vận về mặt đi lại của Mỹ là tích cực, song chưa đủ. Chúng tôi mong đợi từ phía Mỹ nhiều hơn thế”.

Nhà cựu lãnh đạo Cuba 82 tuổi đặc biệt phê phán chính sách nhập cư “quá thông thoáng” của Mỹ đối với Cuba. Điều này, theo ông đã khuyến khích nhiều người dân Cuba tới sinh sống tại Mỹ.

Ông Fidel cũng tỏ ra không hài lòng trước việc Nhà Trắng không bộc lộ bất kỳ động thái nào chứng tỏ sẽ chấm dứt lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, vốn đã tồn tại 47 năm nay.

Ông Castro ví lệnh cấm vận thương mại của Mỹ áp đặt lên Cuba chẳng khác gì “tội diệt chủng”, đánh thẳng một đòn đau vào nền kinh tế nước này.

Tuy vậy, ông không ngừng nhấn mạnh: “Chúng tôi đã kiên cường chịu đựng, vượt khó, vượt khổ và vẫn sẽ tiếp tục như thế. Chúng tôi sẽ không bao giờ cầu xin nước Mỹ”.

“Đất nước Cuba vẫn sẽ ngẩng cao đầu nhìn về phía trước, giao lưu, đoàn kết với các nước Mỹ La-tinh và anh em quốc tế vùng Caribbean”

Ông Castro rời chính trường vào năm ngoái, sau khi trao lại quyền điều hành đất nước cho em trai. Tuy vậy, với bản lĩnh chính trị được tôi luyện qua nhiều năm và niềm tin yêu, ngưỡng mộ của nhân dân Cuba, sức ảnh hưởng và trọng lượng lời nói của vị lãnh tụ 82 tuổi này vẫn không hề suy giảm.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Barack Obama đã chỉ đạo chính quyền Mỹ cho phép người Mỹ gốc Cuba đi lại và chuyển tiền không giới hạn cho người thân tại Cuba.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá