Cựu chủ tịch Olympus bị bắt

TP - Ngày 16-2, các quan chức Nhật Bản cho biết, ông Tsuyoshi Kikukawa và hai cựu lãnh đạo cao cấp của nhà sản xuất máy ảnh Olympus bị bắt vì bị tình nghi che giấu khoản lỗ 1,7 tỷ USD của hãng hai thập kỷ qua.

Cựu Chủ tịch Olympus Kikukawa

Ảnh: BBC
Cựu Chủ tịch Olympus Kikukawa Ảnh: BBC

> Đồng Nai: Ngộ độc thực phẩm, hàng chục công nhân đi cấp cứu

Ông Kikikawa thôi giữ chức chủ tịch Olympus từ tháng 10 năm ngoái, sau khi tập đoàn này bị các công tố viên điều tra về sự bất minh tài chính.

Cùng bị bắt với ông Kikikawa có cựu Phó chủ tịch Hisashi Mori và cựu Trưởng ban kiểm toán Hideo Yamada. Vụ bê bối tài chính ở Olympus bị phanh phui từ tháng 10 năm ngoái sau khi Tổng Giám đốc mới của tập đoàn là Michael Woodford khiếu kiện việc ông bị kỷ luật vì bị cho là đã gây ra lo ngại về hoạt động tài chính của hãng.

Ông Woodford nói rõ ông đã chất vấn ban lãnh đạo Olympus về khoản tiền 687 triệu USD chi phí cho các cố vấn tài chính trong thời gian đấu thầu mua công ty thiết bị y tế Gyrus của Anh.

Lúc đầu các nhà lãnh đạo công ty bác bỏ mọi cáo buộc hoạt động tài chính bất minh, nhưng sau này thừa nhận họ đã che giấu thua lỗ trong suốt 20 năm. Vụ bê bối tài chính khiến cổ phiếu Olympus giảm hơn 50% giá trị tại thị trường chứng khoán Tokyo.

Tiếp đó, cổ phiếu Olympus bị đặt trong danh sách đỏ gồm những công ty bị giám sát chặt chẽ. Olympus trải qua thời kỳ rất khó khăn từ khi vụ bê bối tài chính vỡ lở. Toàn bộ 19 người trong ban lãnh đạo liên quan vụ giấu lỗ bị điều tra.

Đ.P Theo BBC, Japan Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng