Cựu Chủ tịch Samsung lại có thể vào tù

TP - Báo chí Hàn Quốc ngày 29/7 đưa tin các công tố viên nước này muốn ông Lee Kun-hee, cựu Chủ tịch tập đoàn Samsung, phải lĩnh bản án sáu năm tù giam và khoản tiền phạt 300 tỷ won (241 triệu USD) vì những sai phạm trong quá khứ.

Cựu Chủ tịch Lee (giữa) xuất hiện tại Tòa án cấp cao Seoul.  Ảnh: KR

Ông Lee, 67 tuổi, bị cáo buộc đã ép công ty con Samsung SDS bán kỳ phiếu và giấy chứng nhận cho các con mình với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường vào năm 1999.

Giao dịch này giúp các con của ông Lee trở thành cổ đông lớn của công ty. Theo cáo buộc, giao dịch trên gây thiệt hại 154 tỷ won cho công ty.

Các nhà điều tra cũng yêu cầu tuyên án bốn năm tù đối với Lee Hak-soo và Kim In-ju đều là cựu Tổng giám đốc của tập đoàn Samsung. Cựu Chủ tịch Lee xuất hiện tại Toà án Cấp cao Seoul chiều 29/7. 

Tòa án địa phương và tòa phúc thẩm tuyên trắng án cho cựu Chủ tịch Lee trước những cáo buộc kể trên. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Hàn Quốc lại bác bỏ phán quyết của tòa án hồi tháng 5/2009 và gửi trả hồ sơ vụ án về cho toà phúc thẩm để xem xét lại.

Phán quyết trái ngược trên một phần do sự xác định khác nhau về mức thiệt hại. Các toà án cấp thấp xác định mức thiệt hại dưới năm tỷ won.

Trong khi đó, cơ quan công tố cho rằng: “Thậm chí nếu giá của kỳ phiếu và giấy chứng nhận được tính khác nhau, chúng vẫn vượt quá năm tỷ won”. Vì thế cơ quan công tố khẳng định: “Bản án tuyên vô tội của các tòa cấp thấp cần được hủy bỏ”.

Tháng 5/2009, ông Lee, một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất Hàn Quốc, còn bị Tòa án Tối cao cáo buộc đã chuyển tài sản và quyền điều hành tập đoàn cho con trai Jae-yong một cách bất hợp pháp. 

Ông Lee rời ghế Chủ tịch Samsung ngày 22/4/2008 sau 20 năm chèo lái tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc. Trong tuyên bố cuối cùng trước khi rời nhiệm sở, ông Lee xin lỗi vì đã gây rắc rối cho mọi người và khẳng định mình là người duy nhất phải chịu trách nhiệm.

Tháng 7/2008, Tòa án Seoul tuyên phạt ông ba năm tù giam vì tội gian lận thuế. Tuy nhiên, tòa lại cho hoãn thi hành án trong vòng năm năm.

Điều này có nghĩa ông Lee không phải ngồi tù mà thay vào đó sẽ làm các công việc khác như lao động công ích. Tòa án còn tuyên phạt cựu chủ tịch Samsung 110 tỷ won (109 triệu USD), gấp hơn đôi số tiền ông Lee bị cáo buộc đã trốn thuế.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử này, tòa bác bỏ các cáo buộc khác vì thiếu bằng chứng. Không chỉ ông Lee, một số Chủ tịch tập đoàn hàng đầu khác ở Hàn Quốc cũng thoát án tù giam khi toà giải thích rằng việc tống họ vào tù sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế đất nước.

Giàu nhất trên thị trường chứng khoán

Theo trang web www.kaebul.com, dù thôi chức Chủ tịch Samsung, ông Lee hiện là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán chưa niêm yết của Hàn Quốc với tổng trị giá chứng khoán đang nắm giữ ước tính lên tới gần ba ngàn tỷ won.

Ông Lee hiện nắm giữ hơn 4,15 triệu cổ phiếu của hãng bảo hiểm nhân thọ Samsung và hơn 553.000 cổ phiều của hãng hoá chất Samsung...

Ngoài ra, cựu Chủ tịch Lee còn có hơn 3,5 ngàn tỷ won là trị giá cổ phiếu trên thị trường niêm yết. Như vậy tổng giá trị chứng khoán mà ông Lee đang sở hữu lên tới khoảng 6,5 ngàn tỷ won.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá