Cựu Chủ tịch Samsung lĩnh ba năm tù

TP - Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) ngày 14/8 tuyên án cựu Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee ba năm tù cùng khoản tiền phạt 110 tỷ won (89,2 triệu USD) vì những sai phạm trong quá khứ.

Cựu Chủ tịch Lee trong vòng vây báo chí - Ảnh: Yonhap 

Tuy nhiên, ông Lee được hoãn thi hành án trong vòng năm năm, nghĩa là không phải ngồi tù nếu không vấp phải rắc rối pháp lý khác trong khoảng thời hạn trên.

Tháng trước, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị mức án sáu năm tù cùng khoản tiền phạt 300 tỷ won (241 triệu USD) đối với cựu Chủ tịch Samsung.

Theo phán quyết của toà án, ông Lee khi còn đương chức đã gây thiệt hại cho tập đoàn qua việc ép công ty con Samsung SDS bán kỳ phiếu và giấy tờ có giá cho các con của mình với giá thấp hơn giá thị trường năm 1999.

 Ông Lee là một trong số nhiều lãnh đạo tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc thoát án tù giam qua việc được hoãn thi hành án. Thay cho việc vào tù, các lãnh đạo tập đoàn bị tuyên có tội phải lao động công ích.

Toà án thường giải thích rằng việc các lãnh đạo tập đoàn vào tù gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Hàn Quốc.

Chánh án Kim Chang-suk cho biết, trong vụ việc trên, ông Lee gây thiệt hại 22,7 tỷ won cho tập đoàn Samsung. Tuy nhiên, theo Chánh án Kim, cựu Chủ tịch Lee có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tập đoàn và đã hoàn trả lượng tiền lớn hơn cả con số gây thiệt hại kể trên nên được hoãn thi hành án.

Cựu Chủ tịch Lee, 67 tuổi, trong bộ vét đen, lắng nghe phán quyết của toà và im lặng rời khỏi phòng xét xử. Tập đoàn Samsung từ chối bình luận, trong khi chưa rõ liệu ông Lee có kháng án hay không.

Bất chấp phán quyết của toà án, cổ phiếu của Samsung vẫn tăng 4,1 phần trăm trong phiên giao dịch ngày 14/8 trước những thông tin lạc quan về kết quả kinh doanh.

Cựu Chủ tịch Lee, người giàu nhất Hàn Quốc theo xếp hạng của tạp chí Forbes, lãnh đạo tập đoàn Samsung suốt 20 năm sau khi người cha qua đời. Ông Lee có công lớn trong việc giúp Samsung trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới.

Trước những vụ tai tiếng liên quan tới việc làm trong quá khứ, ông Lee tự nguyện rời ghế Chủ tịch Samsung ngày 22/4/2008. Ông Lee tiếp tục đối mặt với hàng loạt rắc rối pháp lý và tháng 7/2008 từng bị kết án tù vì gian lận thuế, nhưng cũng được hoãn thi hành án.

Sau đó, các công tố viên Hàn Quốc tiếp tục đưa ông Lee ra toà xung quanh vụ sai phạm về bán kỳ phiếu giá thấp cho con. Tuy nhiên, đầu năm 2009, toà án địa phương và toà phúc thẩm đều tuyên trắng án cho cựu Chủ tịch Lee trước những cáo buộc trên.

Tháng 5/2009, Toà án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu xem xét lại bản án đã tuyên của toà cấp dưới.

Năm 2007, cựu Chủ tịch tập đoàn Hyundai Chung Mong-koo từng bị tuyên án tù ba năm vì những việc làm sai trái. Tuy nhiên, toà phúc thẩm ra phán quyết cho phép ông Chung được hoãn thi hành án trong năm năm.

Năm 2008, Tổng thống Hàn Quốc ban hành lệnh ân xá cho cựu Chủ tịch Chung và hai lãnh đạo tập đoàn khác. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá