Cựu cố vấn Tổng thống Obama: ‘Bà Hillary nên nhún nhường’

TPO - Đây là nhận định của David Axelrod – chiến lược gia của đảng Dân chủ, cựu cố vấn hàng đầu của Tổng thống Obama trước thềm cuộc tranh luận thứ 3 của 2 ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton. Ông David Axelrod nói: “Cô ấy đã kiểm soát cuộc đua này và nên kiềm chế cảm xúc để không đưa ra những lời xúc phạm Donald Trump.”

Bà Hillary Clinton có rất nhiều lợi thế khi bước vào cuộc tranh luận thứ 3 với Donald Trump.
Bà Hillary Clinton có rất nhiều lợi thế khi bước vào cuộc tranh luận thứ 3 với Donald Trump.

Chỉ còn gần 14 tiếng nữa, cuộc tranh luận cuối cùng giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Hillary Clinton sẽ diễn ra tại Đại học Nevada (Las Vegas, Mỹ).

Theo kết quả thăm dò được đăng tải trên tờ New York Times, bà Hillary hiện đang dẫn trước với 46% số cử tri ủng hộ, trong khi ông Trump chỉ nhận được sự ủng hộ của 40% cử tri. 

Kết quả khảo sát của các tờ Fox News, CBS News, NBC News, ABC News... tuy có chênh lệch nhau đôi chút nhưng phần thắng vẫn đang nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. 

Tờ New York Times thậm chí còn đánh giá khả năng trở thành Tổng thống của cựu Ngoại trưởng Mỹ là 92%, trong khi ông Trump chỉ có 8% khả năng đắc cử Tổng thống.

Với những con số ấy, có thể thấy bà Hillary Clinton hiện đang có rất nhiều lợi thế so với đối thủ Donald Trump trước khi bước vào cuộc tranh luận thứ 3.

Theo một trợ lý lâu năm của cựu Ngoại trưởng Mỹ, mục tiêu của bà Hillary khi bước vào cuộc tranh luận này là làm cho Donald Trump phải ở trong thế bị động suốt 90 phút “đấu khẩu”. Và để làm được điều đó, thay vì đưa ra những lời nói đanh thép với một thái độ quyết liệt, bà Hillary sẽ tỏ ra nhún nhường.

   

“Hillary Clinton đang kiểm soát cuộc đua này”, David Axelrod – chiến lược gia của đảng Dân chủ, cựu cố vấn hàng đầu của Tổng thống Obama nhận định. “Bà ấy nên kiềm chế để không đưa ra những lời xúc phạm Donald Trump.”

Cựu cố vấn Tổng thống Obama: ‘Bà Hillary nên nhún nhường’ - ảnh 1 Sân khấu nơi ông Trump và bà Hillary tranh luận đã được dựng xong. Ảnh: Getty Image

Trả lời các phóng viên trên chuyến bay đến Las Vegas hôm nay (giờ Việt Nam), thư ký của bà Hillary nói: “Ở hai cuộc tranh luận đầu tiên, bà Hillary đã không có nhiều thời gian như mong muốn để trình bày về các chính sách bởi ông Trump liên tục làm mất thời gian.”

Khác với hai cuộc tranh luận trước, lần này, đội ngũ thư ký của bà Hillary không đưa ra bất kì dự đoán nào. Thay vào đó, họ đang hi vọng ông Trump sẽ tự khiến mình mất điểm bằng cách đưa ra những “cú đấm bẩn” trong tình thế không còn gì để mất.

Còn bà Hillary sẽ cố gắng tận dụng lần xuất hiện cuối cùng trước hàng triệu cử tri để truyền tải những thông điệp tốt đẹp thay vì tranh cãi với Trump. Bằng cách này, bà Hillary có thể lôi kéo những cử tri vừa từ bỏ niềm tin với ông Trump sau hàng loạt vụ bê bối bị phanh phui gần đây.

Cuộc tranh luận cuối cùng này sẽ là cơ hội cuối cùng để Donald Trump ghi điểm với cử tri sau 2 lần thua đau trước bà Hillary. Tuy nhiên sẽ thật khó để Trump có thể đảo ngược tình thế chỉ sau 90 phút tranh luận.

"Cuộc tranh luận này mang tính quyết định đối với Trump", chiến lược gia Cộng hòa Charlie Black nói. "Ông ấy sẽ phải tập trung trình bày về các vấn đề mà cử tri quan tâm thay vì cùng bà Hillary lôi nhau xuống bùn."

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng