Cựu cố vấn từng lén lấy tài liệu từ bàn làm việc của ông Trump?

TPO - Một cựu cố vấn cấp cao được cho là đã tự ý lấy từ bàn làm việc của Tổng thống Mỹ một lá thư nhằm ngăn cản ông Trump rút Mỹ khỏi một thoả thuận thương mại với Hàn Quốc.

Bàn làm việc của ông Trump. Ảnh: Independent
Bàn làm việc của ông Trump. Ảnh: Independent

Bob Woodward – một nhà báo nổi tiếng của tờ Washington Post, từng được biết đến với phóng sự điều tra vụ bê bối Watergate – đã tiết lộ câu chuyện gây sốc trên trong cuốn sách mới mang tên “Sợ hãi”, dự kiến phát hành vào tuần tới.

Dựa trên cuộc phỏng vấn sâu với các quan chức chính quyền giấu tên, ông Woodward cho biết cách Tổng thống Mỹ Donald Trump xử lý mối đe doạ hạt nhân từ Triều Tiên “đã khiến các cấp dưới lo lắng”.

“Theo Woodward, cựu cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump – Gary Cohn đã lấy một lá thư từ bàn của Tổng thống Mỹ vì cho rằng ông Trump đang có ý định ký quyết định rút Mỹ khỏi một hiệp định thương mại với Hàn Quốc.”

“Cohn sau đó nói với một cộng sự rằng ông đã loại bỏ bức thư nói trên để bảo vệ an ninh quốc gia, và rằng Tổng thống Trump không hề biết lá thư đã biến mất”, theo tờ Washington Post.

Năm ngoái, ông Trump được cho là đã xem xét chấm dứt thoả thuận tự do thương mại Mỹ - Hàn, nhưng buộc phải huỷ bỏ ý tưởng này do Triều Tiên bất ngờ thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng 9.

Cũng theo nhà báo Woodward, tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia hồi tháng Giêng, ông Trump đã hạ thấp tầm quan trọng của việc quân đội Mỹ hiện diện tại Hàn Quốc, và đặt câu hỏi vì sao chính phủ Mỹ lại phải đổ tiền vào khu vực Đông Bắc Á.

Đáp lại câu hỏi của ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói: “Chúng ta phải làm điều này để ngăn chặn chiến tranh thế giới thứ 3.”

Mùa thu năm ngoái, Tổng thống Trump đã gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “Quý ông tên lửa.

Các trợ lý lo lắng rằng phát ngôn của ông Trump có thể sẽ khiến Chủ tịch Kim nổi giận. Nhưng Tổng thống Mỹ đã lập tức trấn an: “Đây là vấn đề giữa những nhà lãnh đạo với nhau. Giữa những người đàn ông với nhau. Giữa tôi với ông Kim”, theo Washington Post.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá