Cựu đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam làm đặc phái viên về Triều Tiên

TPO - Ông Khổng Huyễn Hựu vừa được bổ nhiệm làm đặc phái viên Trung Quốc thay thế ông Vũ Đại Vĩ với trọng trách hồi sinh các cuộc đàm phán 6 bên nhằm cứu vãn cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Khổng Huyễn Hựu ( phải) thay ông Vũ Đại Vĩ làm đặc sứ Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: SCMP
Ông Khổng Huyễn Hựu ( phải) thay ông Vũ Đại Vĩ làm đặc sứ Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: SCMP
Ông Vũ Đại Vĩ, nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề Triều Tiên, đã nghỉ hưu sau hơn 13 năm đóng vai trò giám sát và kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Theo các nguồn tin từ giới truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản, nhà ngoại giao Vũ Đại Vĩ (71 tuổi) được thay thế bởi ông Khổng Huyễn Hựu (58 tuổi), nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc phụ trách các vấn đề châu Á.
Bắc Kinh hiện vẫn chưa chính thức công bố việc bổ nhiệm ông Khổng Huyễn Hựu làm đại diện đặc biệt về vấn đề Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, ông Khổng đã tham gia rất nhiều vào nỗ lực của Trung Quốc nhằm xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên kể từ khi ông được bổ nhiệm làm trợ lý Ngoại trưởng hai năm trước.

Ông Khổng Huyễn Hựu là chuyên gia về Nhật Bản, có kinh nghiệm trong việc đối phó với cả hai miền Triều Tiên, nay sẽ đảm nhiệm trọng trách khó khăn: Phục hồi cuộc đàm phán về phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên với sự có mặt của Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga và Nhật Bản.
Ông Kerry Brown, nhà ngoại giao Anh nhận định: "Đó là một công việc với những thách thức gần như không thể vượt qua vào lúc này bởi không ai có thể nói chuyện cùng nhau, và những rủi ro thất bại thực sự rất cao".
Mặc dù Bắc Kinh đã nỗ lực trong suốt thời gian qua nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán, nhưng ít có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm được hồi phục.
Cuộc đàm phán 6 bên do Bắc Kinh khởi động vào năm 2003 và bị đình chỉ từ năm 2008 sau khi Triều Tiên tẩy chay cuộc đối thoại tiếp theo. Cả Bình Nhưỡng và Washington đều không tỏ ra sẵn sàng trở lại bàn đàm phán.

Ông Khổng Huyễn Hựu sinh ra tại Hắc Long Giang, tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải và có thể nói tiếng Nhật và tiếng Hàn lưu loát.
Theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Khổng Huyễn Hựu đã từng là công sứ tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản từ năm 2006 đến 2011. Sau đó trở thành Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam từ 2011-2014. Hết nhiệm kỳ tại Việt Nam, ông trở về Trung Quốc và giữ vai trò người đứng đầu Vụ các vấn đề châu Á.

SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá