Cựu điệp viên Snowden: “Tình báo Mỹ muốn giết tôi”

Trả lời phỏng vấn trên một kênh truyền hình của Đức hôm 26/1, cựu điệp viên CIA Edward Snowden đã bày tỏ lo ngại rằng “giới chức Mỹ muốn giết tôi”. Snowden cũng khẳng định tình báo Mỹ sẵn sàng do thám các doanh nghiệp nước ngoài nếu thấy có lợi.

Snowden lo sợ bị giới chức Mỹ sát hại
Snowden lo sợ bị giới chức Mỹ sát hại
Đây là một phần nội dung cuộc phỏng vấn của Edward Snowden với kênh truyền hình Đức ARD.

Bình luận trên xuất hiện chỉ ít ngày sau khi luật sư của Snowden là Anatoly Kucherena cho biết, công dân Mỹ đang bị truy nã này lo sợ cho sinh mạng của mình, sau khi một bài báo trên trang BuzzFeed của Mỹ dẫn những lời đe dọa chống lại Snowden từ các quan chức giấu tên của Lầu năm góc và Cơ quan an ninh quốc gia (NSA).

“Những người đó, họ là quan chức chính phủ, đã nói rằng họ mong muốn găm một viên đạn vào đầu tôi, hoặc đầu độc tôi khi tôi bước ra từ siêu thị, và sau đó xem tôi chết trong lúc tắm”, Snowden nói.

Cuộc phỏng vấn bí mật của Snowden với ARD được thực hiện tại Mátxcơva, nơi cựu điệp viên CIA đang được cho tị nạn từ tháng 8 vừa qua.

Trong một bài viết trên trang BuzzFeed được đăng tải hồi tuần trước với tiêu đề “Các điệp viên Mỹ muốn Edward Snowden chết”, một quan chức Lầu năm góc được trích dẫn đã nói: “Tôi muốn gắm một viên đạn vào đầu hắn ta”.

Một nhà phân tích của NSA thì được cho là đã nói: “Nếu ở một thế giới mà tôi không bị cấm giết hại một người Mỹ, tôi sẽ tự đi tìm và giết hắn ta”.

Một sỹ quan quân đội giấu tên thì được BuzzFeed trích dẫn rằng Snowden có thể bị

“khử” trên đường về nhà sau khi mua đồ rau quả bởi một người qua đường, người thực chất là một điệp viên Mỹ.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn ARD, Snowden khẳng định NSA đôi khi vẫn sử dụng các dữ liệu họ thu thập được vào các mục đích kinh tế.

“Nếu có thông tin, ví dụ về Siemens, mà có lợi ích cho quốc gia, nhưng không dính dáng gì tới an ninh quốc gia, họ vẫn sẽ sử dụng thông tin đó”, Snowden khẳng định.

Trước đó, hôm thứ Năm, trong một cuộc trả lời hỏi đáp với trang web “Giải phóng Snowden”, cựu điệp viên Mỹ này khẳng định anh sẽ không trở về Mỹ, nơi anh tin rằng mình không có cơ hội được xét xử một cách tự do.

Chính phủ Mỹ đã khởi tố Snowden về tội đánh cắp tài sản quốc gia, phát tán trái phép thông tin quốc phòng và cố ý phát tán các thông tin tình báo mật. Nếu bị kết án, mỗi tội danh này có thể khiến Snowden phải ngồi tù lên tới 10 năm.

Theo Thanh Tùng

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá