Cựu giám đốc CIA: Quân đội Mỹ có thể kháng lệnh Donald Trump

Cựu giám đốc CIA cho rằng có khả năng quân đội Mỹ sẽ không làm theo mệnh lệnh của Donald Trump nếu tỷ phú này được bầu làm tổng thống Mỹ.

Cựu giám đốc CIA Michael Hayden. Ảnh: AFP.
Cựu giám đốc CIA Michael Hayden. Ảnh: AFP.

Cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Michael Hayden tin rằng quân đội nước này sẽ không tuân theo những mệnh lệnh trái luật từ Donald Trump nếu ông ta trở thành tổng thống, theo Washington Post.

"Tôi rất quan ngại về viễn cảnh Tổng thống Trump điều hành đất nước theo cách như ứng viên này đã nói và làm trong suốt chiến dịch tranh cử. Quân đội sẽ không thực hiện các mệnh lệnh bất hợp pháp của ông, vì nếu thực hiện thì đó sẽ là một sự vi phạm các quy tắc quốc tế về xung đột vũ trang",  ông Hayden phát biểu trên truyền hình hôm nay.

Tuyên bố của Hayden được đưa ra trong bối cảnh tỷ phú Trump vừa giành thắng lợi áp đảo trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày Siêu Thứ ba, trở thành ứng viên sáng giá nhất có thể được đảng Cộng hòa đề cử tham gia tranh cử tổng thống.

Cựu giám đốc CIA nhắc lại việc tỷ phú bất động sản từng khẳng định sẽ cho phép tra tấn những kẻ khủng bố bằng cách trấn nước và thậm chí nếu biện pháp này không phát huy tác dụng, quân đội Mỹ sẽ nhắm đến cả gia đình của những tên khủng bố đó.

Dư luận Mỹ từng xôn xao về việc các nhân viên CIA sử dụng biện pháp tra tấn trấn nước. Họ đã làm như vậy để cố gắng moi bằng được những thông tin cần thiết từ các tù nhân bị tình nghi có dính dáng đến chủ nghĩa khủng bố.

Tuy nhiên, ông Hayden khẳng định tuyên bố của ông không ý ám chỉ việc quân đội Mỹ sẽ kích động "một cuộc đảo chính".

Ông Michael Hayden, 71 tuổi, từng giữ cương vị giám đốc cơ quan An ninh quốc gia Mỹ NSA giai đoạn 1999-2005, và sau đó là giám đốc CIA giai đoạn 2006-2009.

http://www.tienphong.vn - Mời độc giả tham gia bình chọn ✔

Posted by GƯƠNG MẶT TRẺ VIỆT NAM TIÊU BIỂU on 26 tháng 2 2016

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng