Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’

TPO - Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc hội, ông James Comey đã lên án chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump "nói dối" và "bôi xấu" ông cũng như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Ông James Comey cung cấp lời khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Ảnh: Reuters
Ông James Comey cung cấp lời khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Ảnh: Reuters

Sáng ngày 8/6 (theo giờ địa phương), cựu Giám đốc FBI James Comey đã ra làm chứng tại phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ liên quan đến cuộc điều tra mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử 2016.

Reuters đưa tin, tại phiên điều trần của Quốc hội Mỹ được mong đợi nhất trong nhiều năm, ông Comey tố, chính quyền của Trump "đã lừa dối và phỉ báng ông", cũng như FBI sau khi Tổng thống sa thải ông vào ngày 9/5 vừa qua.

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’ - ảnh 1

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump?

Trong văn bản lời khai gửi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm qua, cựu Giám đốc FBI James Comey cho biết Tổng thống Trump từng yêu cầu ông “bỏ qua vụ điều tra về cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn” trong cuộc gặp riêng hồi tháng 2.

Ông Comey cho biết, hồi tháng Hai, ông Trump đã yêu cầu ông “bỏ qua” cuộc điều tra của FBI đối với cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, một phần của cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Cựu Giám đốc FBI nói: “Tôi nghĩ, tôi không thể kết luận cuộc đàm thoại với ngài Tổng thống có phải là một nỗ lực để cản trở công lý được thực thi hay không”.

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’ - ảnh 2 Quang cảnh phiên điều trần. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Comey thể hiện thái độ bức xúc trước hành động sa thải bất ngờ của chủ nhân Nhà Trắng với ông.

“Mặc dù pháp luật không đòi hỏi phải có lý do khi sa thải Giám đốc FBI, nhưng chính quyền lại quyết định bôi xấu tôi và quan trọng hơn là bôi xấu FBI khi nói rằng, tổ chức đang ở trong tình trạng hỗn loạn và người dân đã mất niềm tin vào chúng tôi. Đó là những lời dối trá”, ông Comey lên án chính quyền Trump.

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’ - ảnh 3  Ông Comey tuyên thệ trước khi cung cấp lời khai. Ảnh: Reuters
Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’ - ảnh 4 Người Mỹ theo dõi phiên điều trần công khai. Ảnh: Reuters

Việc cựu Giám đốc FBI Comey xác nhận ông Trump gây áp lực để ngưng điều tra vụ ông Flynn đã được dự đoán từ trước khi phiên điều trần bắt đầu.

Theo Reuters, phiên điều trần có thể mang đến những thông tin hữu ích cho cố vấn đặc biệt Robert Mueller và một số ủy ban Quốc hội Mỹ tiếp tục điều tra sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ và khả năng thông đồng với chiến dịch của ông Trump.

Đến nay, cả Nhà Trắng và Nga đều phủ nhận cáo buộc trên.

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’ - ảnh 5

Hôm nay, cựu giám đốc FBI điều trần

Tối nay (giờ Việt Nam), lần đầu tiên cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, người bị Tổng thống Donald Trump sa thải hồi tháng 5, sẽ điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Đây là điều dân Mỹ mong đợi từ lâu để có thể tìm ra câu trả lời về việc có hay không sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’ - ảnh 6

Tổng thống Trump tiết lộ đề cử Giám đốc mới cho FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng ông sẽ đề cử Christopher A. Wray làm Giám đốc mới của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’ - ảnh 7

Ông Trump gửi thông điệp đầy ẩn ý đến cựu Giám đốc FBI

Trước thềm phiên điều trần của James Comey trước Ủy ban Quốc hội Mỹ, liên quan đến cuộc điều tra về "sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016", Tổng thống Donald Trump đã gửi thông điệp đầy ẩn ý đến cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’ - ảnh 8

Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền chặn lời khai của cựu Giám đốc FBI

Nhà Trắng vừa lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ dùng đặc quyền để chặn lời khai của cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey phiên điều trần công khai ngày 8/6 tới.

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’ - ảnh 9

Tổng thống Donald Trump dùng ‘đặc quyền’ để chặn lời khai của ông Comey?

Cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), ông James Comey, sẽ làm chứng trước ủy ban quốc hội vào ngày 8/6 tới trong vụ điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ 2016. Theo các chuyên gia pháp lý, Tổng thống Donald Trump có đặc quyền để ngăn chặn ông Comey cung cấp lời khai.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá