Cựu Giám đốc Interpol lãnh án hơn 13 năm tù vì nhận hối lộ

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ông Mạnh buộc phải từ bỏ vị trí Giám đốc Interpol vào năm 2018 sau khi bị bắt vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân trong thời gian từ năm 2005 đến 2017, khi đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Ông Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh chụp màn hình
Ông Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh chụp màn hình

Một tòa án ở Thiên Tân (Trung Quốc) hôm nay, 21/2, tuyên án cựu Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ 13 năm 6 tháng tù giam, và phải nộp phạt gần 2 triệu nhân dân tệ vì tội tham nhũng

Theo truyền hình địa phương, ông Mạnh không có ý định kháng cáo.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, ông Mạnh thừa nhận đã nhận hối lộ 14,2 triệu nhân dân tệ (tương đương 50 tỷ đồng).

Ông Mạnh buộc phải từ bỏ vị trí Giám đốc Interpol vào năm 2018 sau khi bị bắt vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân trong thời gian từ năm 2005 đến 2017, khi đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Ông Mạnh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Interpol vào cuối năm 2016 trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực có một vị trí tại tổ chức cảnh sát lớn nhất thế giới.

Kể từ năm 2012, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động cuộc chiến chống tham nhũng “Đả hổ, diệt ruồi", có tới hàng ngàn quan chức cấp cao quân đội,công an đã ngã ngựa và bị khai trừ khỏi Đảng.

Cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ nhận hối lộ gần 50 tỷ đồng

Ngày 20/6, báo chí Trung Quốc đưa tin, cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã thừa nhận tội hối lộ tại tòa sau khi các công tố viên Trung Quốc cáo buộc ông đã nhận hối lộ 14,5 triệu nhân dân tệ (tương đương gần 50 tỷ VNĐ).

Trung Quốc cáo buộc Pháp 'chứa chấp' vợ cựu Giám đốc Interpol

Thông tin từ Trung Quốc cho rằng, Pháp vẫn đang cho phép bà Grace Mạnh, vợ cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ - người vừa bị bắt về Trung Quốc với các cáo buộc nhận hối lộ, tiếp tục lưu trú tại nước này, vi phạm trình tự pháp lý của Trung Quốc.

Cựu giám đốc Interpol chính thức bị cáo buộc nhận hối lộ

Ngày 10/5, Viện kiểm sát nhân dân tối cao của Trung Quốc cho biết, các công tố viên đã chính thức nộp đơn kiện cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vỹ lên tòa án tại thành phố Thiên Tân với cáo buộc lợi dụng chức vụ của mình để nhận một khoản hối lộ “ khủng”, tờ Tài Tân đưa tin.

Cựu chủ tịch Interpol Trung Quốc sắp bị khởi tố

Ngày 24/4, các công tố viên Trung Quốc cho biết, cựu Chủ tịch Interpol người Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ đã bị bắt giữ vì nghi ngờ nhận hối lộ. Điều này cho thấy, ông Mạnh sắp bị khởi tố.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng