Cựu giám đốc tình báo Rwanda chết bí ẩn tại Nam Phi

Gần một tuần sau khi thi thể của Đại tá Patrick Karegeya, cựu Giám đốc tình báo Rwanda được tìm thấy tại khách sạn hạng sang Michelangelo Towers tại thủ đô Johannesburg của Nam Phi, chính trường Rwanda vẫn "dậy sóng".

Khách sạn Michelangelo Towers ở vùng ngoại ô Sandton thuộc thủ đô Johannesburg của Nam Phi, nơi thi thể của Đại tá Patrick Karegeya được tìm thấy hôm 2/1.
Khách sạn Michelangelo Towers ở vùng ngoại ô Sandton thuộc thủ đô Johannesburg của Nam Phi, nơi thi thể của Đại tá Patrick Karegeya được tìm thấy hôm 2/1.

Có thể nói rằng, cả chính giới và người dân Rwanda đều chấn động trước cái chết bất ngờ của Đại tá Patrick Karegeya. Đáng chú ý là một người giỏi võ và to cao như ông Patrick Karegeya lại chịu một cái chết tức tưởi như miêu tả của hãng BBC là bị siết cổ trong khi đang tắm tại khách sạn Michelangelo Towers ở vùng ngoại ô Sandton của thủ đô Johannesburg của Nam Phi.

Thông báo của đảng Quốc hội dân tộc Rwanda (RNC) đối lập còn khẳng định, vào ngày bị sát hại (2/1), Đại tá Patrick Karegeya đang nghỉ tại khách sạn Michelangelo Towers để chuẩn bị cho một cuộc gặp với đại diện của RNC và một số bạn bè thân thích.

Thậm chí, Đại tá Patrick Karegeya còn lên kế hoạch cho việc tham dự một bữa tiệc gây quỹ của RNC và một số chuyến công tác ở Nam Phi và các nước ở châu Phi nhằm tạo thanh thế cho RNC và nâng cao uy tín của ông trong khu vực này. Vậy mà, khi được cảnh sát Nam Phi phát hiện, Đại tá Patrick Karegeya đã chết.

Cựu giám đốc tình báo Rwanda chết bí ẩn tại Nam Phi - ảnh 1 Cựu Giám đốc cơ quan tình báo Rwanda Patrick Karegeya đã chấp nhận cuộc sống lưu vong từ năm 2007.
Chủ tịch RNC Frank Ntwali khẳng định, Đại tá Patrick Karegeya đã bị siết cổ đến chết. Kết quả khám nghiệm tử thi cũng cho thấy, cổ của Đại tá Patrick Karegeya bị sưng, khăn tắm dính máu và dây thừng được tìm thấy trong két sắt của phòng khách sạn.

 

24 tiếng đồng hồ sau khi thông tin về cái chết tức tưởi của Đại tá Patrick Karegeya được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, RNC và những người chống đối chính phủ Rwanda đã chính thức cáo buộc Tổng thống được phương Tây hậu thuẫn Paul Kagame ra lệnh giết hại cựu Giám đốc cơ quan tình báo.

Một thành viên cấp cao của RNC còn khẳng định, cái chết đầy nghi vấn của Đại tá Patrick Karegeya nằm trong kế hoạch ám sát do Tổng thống Paul Kagame lập ra. Đại tá Patrick Karegeya trong nhiều năm qua đã phải chịu một cuộc sống lưu vong thiếu thốn với mối đe dọa bị ám sát.

Mọi chuyện bắt đầu khi cựu Giám đốc cơ quan tình báo mâu thuẫn ới Tổng thống Paul Kagame và từ chỗ là đồng minh thân cận của Tổng thống, Đại tá Patrick Karegya đã quay sang chỉ trích chính phủ.

Các thành viên cao cấp của RNC cũng cho biết, Đại tá Patrick Karegeya và Tổng thống Paul Kagame từng là những người bạn thân thiết, đi học cùng nhau và làm việc cùng nhau trong cơ quan tình báo Uganda. Sau đó, cả hai lại cùng kề vai sát cánh chiến đấu để giải phóng đất nước của họ từ các băng đảng diệt chủng kinh khủng ở Rwanda.

Khi Paul Kagame trở thành Tổng thống, Đại tá Patrick Karegeya được giao trách nhiệm quản lý cơ quan tình báo nước ngoài. Một năm sau, nhờ có sự trợ giúp của các nhân viên từng làm việc dưới quyền, Đại tá Patrick Karegeya cùng với 3 cựu sĩ quan quân đội khác của Rwanda đã trốn khỏi nước này, chấp nhận cuộc sống lưu vong và thành lập RNC nhằm đối lập với chính quyền Tổng thống Paul Kagame.

7 năm sống ở nước ngoài, Đại tá Patrick Karegeya thường xuyên đối mặt với sự truy đuổi của kẻ thù và thoát chết sau hai lần bị ám sát năm 2010. Một nguồn tin từ RNC còn khẳng định, sau hai lần sát hại không thành nhằm vào Đại tá Patrick Karegeya, Tổng thống Paul Kagame đã thành lập một đội quân sát thủ và thuê cả các sát thủ nước ngoài nhằm tiêu diệt bằng được Đại tá Patrick Karegeya. Và sau 3 năm bị truy đuổi gắt gao, số phận đã không còn mỉm cười với cựu Giám đốc cơ quan tình báo Rwanda.

Được biết, hiện RNC cũng đang nỗ lực triển khai người bảo vệ thành viên trong gia đình Đại tá Patrick Karegeya bởi hôm 30/12 vừa qua, hộ chiếu Rwanda của con gái cựu Giám đốc cơ quan tình báo đã bị thu hồi khi cô này đang rời Uganda để đến Mỹ làm việc trong một cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Theo Ngọc Khuê

Công an nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá