Sự kiện: Quân sự

Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cảnh báo xung đột Nga - Mỹ

TPO - Trung tướng Evgeny Buzhinsky, cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện nay căng thẳng hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Ảnh: Defence
Ảnh: Defence

Theo Trung ương tướng Buzhinsky, sự việc liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại London là “kế hoạch khiêu khích” nhằm phỉ báng, cô lập Moscow và là cái cớ để tiến hành trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

“Tôi tin rằng, dù là người cuối cùng sống sót trên hành tinh này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ không bao giờ đưa ra quyết định khủng khiếp như vậy, và nhất là khi sự việc diễn ra ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Nga”, cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cảnh báo xung đột Nga - Mỹ  - ảnh 1

Thừa nhận sức mạnh quân sự Nga, Mỹ sợ bị đòn đáp trả

Chuyên gia Oleg Glazunov thuộc Hiệp hội các nhà chính trị quân sự đã bình luận với hãng Sputnik về những quan ngại của Lầu Năm góc đối với tên lửa hành trình Nga có khả năng bay tới lãnh thổ Mỹ.

Tướng Buzhinsky thừa nhận không thể xác định động cơ của Chính phủ Anh đối với vụ việc trên, nhưng ông tin rằng hành động của Thủ tướng Theresa May có sự phối hợp của Washington.

Trung tướng Nga cũng tin rằng, quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện đang ở ngưỡng nguy hiểm hơn trong thời Chiến tranh Lạnh.

“Trong thời Chiến tranh Lạnh, mọi thứ đều rõ ràng: một cuộc đối đầu ý thức hệ, nhưng có những sự thật nhất định, có một sợi dây vô hình không thể đi qua, không có đe dọa, không bị trừng phạt”, cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga so sánh.

Theo tướng Nga, Syria là một trong những trung tâm của cuộc đối đầu có thể xảy ra. 

Thượng tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga, từng cảnh báo, nếu Mỹ tấn công Thủ đô Damascus, nơi có sự hiện diện của Nga, quân đội nước này sẽ ngay lập tức tấn công tàu sân bay của Mỹ ở Địa Trung Hải.

“Tôi không nghĩ ông ấy nói đùa hoặc đưa ra một tuyên bố để thu hút sự quan tâm của người Mỹ. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự nghiêm túc của tướng Gerasimov”, tướng Buzhinsky nói thêm.

Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cũng lưu ý rằng, nếu Nga – Mỹ lao vào cuộc đối đầu, thì hồi kết sẽ giải quyết bằng vũ khí hạt nhân.

Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cảnh báo xung đột Nga - Mỹ  - ảnh 2

Để đánh chặn Sarmat của Nga, Mỹ cần sử dụng bao nhiêu tên lửa?

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho rằng, để đánh chặn đầu đạn của tên lửa Sarmat Nga, Mỹ cần phải bắn một loạt khoảng 500 tên lửa đánh chặn.

Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cảnh báo xung đột Nga - Mỹ  - ảnh 3

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cảnh báo xung đột Nga - Mỹ  - ảnh 4

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cảnh báo xung đột Nga - Mỹ  - ảnh 5

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cảnh báo xung đột Nga - Mỹ  - ảnh 6

Ngoại trưởng Nga: Mỹ rất sợ cạnh tranh trên trường quốc tế

Chính quyền hiện nay của Mỹ sợ cạnh tranh công bằng trên trường quốc tế trong hàng loạt vấn đề. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường niên ngày 15/1.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá