Cựu lãnh đạo IMF hầu tòa

TP - Cựu lãnh đạo Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) Rodrigo Rato và 64 quan chức ngân hàng hôm qua hầu tòa ở Madrid trong vụ việc liên quan chi tiêu thẻ tín dụng thuộc ngân hàng Bankia của Tây Ban Nha. Năm 2012, Tây Ban Nha phải chi một khoản tiền lớn để cứu Bankia ngập trong khó khăn tài chính.

Các công tố viên đề nghị mức án 4 năm rưỡi tù giam cho ông Rato.
Các công tố viên đề nghị mức án 4 năm rưỡi tù giam cho ông Rato.

Tất cả 65 bị cáo bị cáo buộc sử dụng thẻ tín dụng “không chính thức” để mua sắm đồ xa xỉ, không liên quan đến vị trí, vai trò của họ là thành viên hội đồng quản trị Bankia. Các công tố viên nói rằng, các bị cáo đã chi khoảng 13,5 triệu USD cho việc ăn nghỉ ở khách sạn, mua sắm quần áo hàng hiệu, vui chơi giải trí và du lịch. Việc mua sắm thông qua thẻ tín dụng không được khai báo với cơ quan thuế.

Là thành viên của đảng cầm quyền PP, ông Rato từ chức giám đốc Bankia ngay trước khi ngân hàng suýt sụp đổ năm 2012. Các công tố viên đề nghị mức án 4 năm rưỡi tù giam cho ông Rato và 6 năm tù cho ông Miguel Blesa – cựu chủ tịch của Caja Madrid (ngân hàng được sáp nhập với 6 ngân hàng khác để tạo ra Bankia năm 2011). Nếu bị tuyên là có tội, ông Rato có thể còn bị tuyên phạt 2,7 triệu euro, ông Blesa bị phạt 9,3 triệu euro. Ông Rato là người đứng đầu IMF từ năm 2004 tới 2007. Ông cũng từng là Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha. Việc ông “ngã ngựa” khiến nhiều người tăng cường chỉ trích tình trạng tham nhũng tràn lan trong đảng cầm quyền. Theo các công tố viên, việc tiêu xài hoang phí của các lãnh đạo ngân hàng diễn ra từ năm 2003 tới 2012, bao gồm giai đoạn khủng hoảng tài chính Tây Ban Nha, khi mà hàng triệu công dân nước này sống khổ sở, tỷ lệ thất nghiệp tăng chóng mặt.

Theo sau ông Rato, hai lãnh đạo IMF cũng phải hầu tòa. Ông Dominique Strauss-Kahn bị cáo buộc âm mưu hiếp dâm một cô hầu phòng ở Mỹ. Bà Christine Lagarde sẽ hầu tòa ở Pháp vào tháng 12 tới do quyết định bồi thường 285 triệu euro cho nhà tài phiệt Bernard Tapie khi bà là Bộ trưởng Tài chính.

Theo EFE, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng